Trên thị trường di động ngày càng phát triển như hiện nay, Android đang là gã khổng lồ nắm giữ ưu thế tuyệt đối khi chiếm tới 80% số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn vào số lượng bán ra khó mà nói lên được điều gì khi mà sự thật Apple mới là “gã khổng lồ” sẵn sàng ăn sạch miếng bánh lợi nhuận của Google.

Theo báo cáo mới nhất từ Strange Analytics thì trong Quý 4/2014, Apple đã chiếm tới 89% tổng lợi nhuận từ việc bán smartphone trên toàn cầu. với 18.8 tỷ USD. Trong khi đó, Android chỉ chiếm 11% với 2.4 tỷ USD lợi nhuận. Còn một số nền tảng khác như Windows Phone, BlackBerry hay Firefox gần như không thu được lợi nhuận.

Cần lưu ý là những con số trên chỉ tính dựa vào lợi nhuận được tạo ra từ việc sản xuất thiết bị, chưa bao gồm các dịch vụ trong hệ sinh thái cũng như lợi nhuận tiềm năng từ các nhà phát triển ứng dụng. Nhìn chung thì lợi nhuận từ việc kinh doanh smartphone trên toàn cầu của Apple đã tăng tới 31.4% so với cùng kì năm ngoái. Ở mảng Android thì Samsung hiện vẫn đang là cái tên dẫn đầu với việc chiếm hơn nửa tổng lợi nhuận. Xếp ngay sau đó là Huawei và Xiaomi. Tuy nhiên, nếu so 2014 với 2013 thì chúng ta có thể thấy được vị thế của Samsung đã suy giảm rất nhiều. Cụ thể là 2013, Samsung chiếm tới 95% lợi nhuận của mảng Android. Trong khi đó, cùng năm thì Apple chỉ mới chiếm có 57% tổng lợi nhuận smartphone trên toàn thế giới.

screen-shot-2015-01-27-at-22-00-09

Ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc rõ ràng là những miếng mồi ngon và béo bở. Tuy nhiên, vì đây là thị trường “mới nổi” nên người dùng ở đây cực kì nhạy cảm về vấn đề giá cả. Để có thể chiếm lĩnh thị trường, các nhà sản xuất lớn buộc phải kéo mức giá bán máy xuống thấp, cụ thể là thấp đến 100 USD.

Đã từng có nhiều thông tin về việc Apple muốn bước nhảy vào thị trường này với iPhone 5C nhưng dường như mức giá của thiết bị này chưa đủ hấp dẫn người dùng ở những thị trường mới nổi tại thời điểm đó. Tuy nhiên, hãy cùng nhìn lại những gì Apple đang làm được tại thị trường Trung Quốc,  theo một báo cáo gần đây thì Apple đã có mức doanh số kỉ lục khi bán được tới hơn 16 tỷ máy iPhone trong Quý 1/2015,tăng đến 157% so với Q4/2014 và 70% so với toàn năm.

Quý 4/2014: Apple chiếm 89% lợi nhuận toàn cầu từ smartphone

Nếu bỏ qua hàng loạt vấn đề về phần cứng, tính năng hay thiết kế thì rõ ràng Apple là một ví dụ kinh điển về “cây khế hái ra vàng”. Nhìn lại trên thị trường, liệu có nhà sản xuất nào không chạy đua cấu hình, không chạy đua phần cứng mà lại có thể hút hết 90% lợi nhuận trên thị trường. Đây thực sự là điều mà các nhà sản xuất thiết bị Android trên thị trường cần nhìn nhận và thay đổi nếu không muốn trong tương lai Apple nắm hết toàn bộ lợi nhuận trên thị trường.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây