Gần 50% rùa biển con chết vì rác thải nhựa

0

Theo các nhà khoa học Úc, khoảng một nửa rùa biển con đã chết vì dạ dày chứa đầy rác thải nhựa, cao gấp 4 lần so với rùa trưởng thành.

Gần 50% rùa biển con chết vì rác thải nhựa

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã nhận ra rằng những động vật từ sinh vật phù du đến cá voi thường xuyên ăn phải nhựa. Và vấn đề càng trở nên nghiêm trọng khi có khoảng 10 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm.

Điều này có thể gây nguy hiểm cho động vật biển nếu nuốt phải. Khi đó, nhựa sẽ tích tụ lại gây nghẹt thở hay tắc nghẽn dạ dày. Dù vậy, bất chấp cảnh báo những mối nguy hiểm có thể xảy ra, vẫn còn rất ít thông tin về tác hại của rác thải này đối với động vật hoang dã trong đại dương.

Rùa là một trong những sinh vật đầu tiên từng được quan sát trong việc tiêu thụ nhựa. Theo báo cáo, những chiếc túi đã được tìm thấy trong dạ dày của loài bò sát này từ những năm 1980.

Nhựa trong cá thể rùa nhỏ thường đa dạng, trong khi rùa lớn thì ưu tiên những túi nhựa mềm và mờ. Có ý kiến cho rằng, rùa biển nhầm lẫn túi nhựa là sứa, thức ăn chính của sinh vật này.

Bên cạnh đó, một số bằng chứng cho thấy, nhựa có thể thải các hóa chất độc hại vào môi trường xung quanh. Mặc dù ảnh hưởng của chất độc đối với động vật vẫn là suy đoán.

Gần 50% rùa biển con chết vì rác thải nhựa

Các nhà khoa học đã cố gắng xác định tác hại mà nhựa gây ra đối với rùa biển ở miền đông nước Úc. Một nhóm do tiến sĩ Britta Denise Hardesty dẫn đầu từ Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối thịnh vượng chung (The Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation – CSIRO) đã phân tích dữ liệu từ cái chết của gần 1.000 con rùa biển để tìm hiểu vai trò của nhựa có phải là nguyên nhân hay không.

Họ phát hiện ra rằng, những con rùa biển nhỏ nhất có thể bị chết do nuốt phải nhựa và tỉ lệ này cao gấp 4 lần so với rùa trưởng thành. Các nhà khoa học đã tìm thấy từ 1 đến hơn 300 mẫu vật phẩm bằng nhựa khác nhau trong dạ dày của rùa biển, nâng xác suất tử vong lên đến 50%. Tuy nhiên, cá thể này sẽ không chết nếu nuốt ít hơn 14 miếng nhựa.

Trong một diễn biến khác, một cuộc nghiên cứu cho thấy hơn 60% loài rùa trên thế giới bị đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ tuyệt chủng. Hai thế kỷ trước, rùa biển ở biển Caribbean ước tính lên tới hàng chục triệu con.

Nhưng số lượng rùa đã giảm còn hàng chục nghìn cá thể trong thời gian gần đây. Cùng với họ hàng trên đất liền, những sinh vật này đóng vai trò nòng cốt trong việc hình thành hệ sinh thái toàn cầu.

Mickey Agha, nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, nói “Chúng ta phải dành thời gian để hiểu về rùa, lịch sử tự nhiên và tầm quan trọng của chúng đối với môi trường”. Do đó, mọi người cần nâng cao nhận thức về việc tiêu thụ nhựa cũng như hướng tới các giải pháp khả thi hơn trong tương lai.

Theo Independent

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây