Sharp mua lại mảng PC của Toshiba

0

Để mua được mảng PC của Toshiba, Sharp phải chi 36 triệu USD tiền mặt kèm khoản bảo hiểm cổ phiếu trị giá 1,8 tỷ USD.

Sharp mua lại mảng PC của Toshiba

Sharp hiện thuộc sở hữu của Foxconn, công ty gia công sản phẩm cho Apple, sau thương vụ 3,5 tỷ USD năm 2016. Sau khi việc mua lại hoàn tất, doanh nghiệp này sẽ có 80,1% thị phần mảng PC. Sharp từng ngừng hoạt động kinh doanh đối lĩnh vực này vào năm 2010 nhưng đang có ý định trở lại thị trường máy tính cá nhân.

Mặt khác, với Toshiba, đây là cái kết cho một kỷ nguyên. Hãng ra mắt mẫu máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới vào năm 1985, nhưng hiện chỉ co cụm trong mảng máy tính cho khách hàng doanh nghiệp. Vụ mua lại sẽ chuyển toàn bộ 80,1% thị phần mà Toshiba đang nắm giữ sang Sharp. “Dưới trướng” Foxconn, Sharp có tiềm năng sản xuất các thiết bị với mức giá rẻ trên thị trường.

Trước đó, Toshiba đã chuyển mảng kinh doanh PC sang công ty con là Toshiba Client Solutions (TCS) vào tháng 4/2016 trong nỗ lực tái cấu trúc.

Đại diện hãng chia sẻ trong thông báo mới đây: “Toshiba nhận ra cách tốt nhất để củng cố TCS, gia tăng giá trị doanh nghiệp đồng thời đảm bảo tính cạnh tranh toàn cầu cũng như tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh chính là chọn Sharp làm đối tác”.

Sau khi thương vụ dự kiến hoàn tất vào 1/10, Toshiba vẫn cung cấp giấy phép thương hiệu cho các sản phẩm PC cũng như thiết bị được sản xuất, thiết kế và bán bởi TCS.

Từ cuối năm 2017, Foxconn đã chào giá 19 tỷ USD để mua lại 25% cổ phần trong mảng kinh doanh chip của Toshiba. Theo thỏa thuận, Apple và Kingston Technologies sẽ nắm giữ 20%, trong khi Sharp sẽ giữ 15% và SoftBank là 10%. Phía Toshiba cũng sẽ giữ lại 10% để kiểm soát theo thỏa thuận của Foxconn.

Theo Cnet

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây