Toshiba chính thức ngừng kinh doanh máy tính xách tay

0

Toshiba vừa âm thầm từ bỏ mảng kinh doanh máy tính xách tay, chính thức kết thúc 35 năm hoạt động trong lĩnh vực này thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần còn lại cho Sharp.

Hai năm trước, Toshiba bán 80,1% cổ phần kinh doanh máy tính cá nhân (PC) cho Sharp với giá 36 triệu USD và Sharp đã đổi tên bộ phận này thành Dynabook. Tháng 6 vừa qua, Sharp đã mua 19,1% cổ phần còn lại, thương vụ được Toshiba tuyên bố hoàn tất vào ngày 4/8. Kết quả của việc chuyển nhượng này là Dynabook đã trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Sharp.

Toshiba chính thức ngừng kinh doanh máy tính xách tay

Toshiba lần đầu tiên ra mắt chiếc laptop tương thích IBM đầu tiên năm 1985. Đây được xem là một trong những sản phẩm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp máy tính xách tay. Theo ComputerWorld, dù đã có những mẫu laptop khác trên thị trường nhưng vào thời điểm đó chỉ có T1100 là được trang bị những tính năng cơ bản để thiết lập một mẫu laptop tiêu chuẩn, gồm có pin sạc bên trong, ổ đĩa mềm 3,5 inch, bộ nhớ 256K và khả năng tương thích với IBM PC.

Khi đó các giám đốc điều hành của Toshiba không tin một chiếc máy tính như vậy sẽ được thị trường đón nhận. Dự án vấp phải nhiều trở ngại, như thiếu tài chính, ổ đĩa mềm quá nhỏ để chạy phần mềm… Nhưng cuối cùng các kỹ sư tâm huyết với sản phẩm cũng khắc phục được khó khăn, T1100 được bán ra thị trường với giá khoảng 2.000 USD vào thời điểm đó.

Trong suốt những năm 1990 và đầu những năm 2000, Toshiba là một trong những nhà sản xuất PC hàng đầu. Nhưng do ngày càng có nhiều thương hiệu tham gia vào thị trường và cung cấp những tính năng độc đáo hơn, máy tính xách tay của Toshiba dần trở nên ít phổ biến. Theo Reuters, thời điểm bán cổ phần cho Sharp, thị phần của Toshiba trên thị trường PC đã giảm từ đỉnh 17,7 triệu chiếc PC được bán ra năm 2011 xuống còn khoảng 1,4 triệu chiếc năm 2017.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn