Kỷ niệm 25 năm ngày ra đời hệ điều hành Windows 95

0

Hôm qua (24/8 theo giờ Mỹ) là ngày sinh nhật thứ 25 của hệ điều hành Windows 95. Đây là một trong những phần mềm nổi tiếng nhất trong lịch sử phát hành hệ điều hành của Microsoft, được nhiều người mong đợi vào thời điểm đó.

25 năm trước, rất nhiều người xếp hàng dài tại CompUSA hoặc Best Buy từ lúc nửa đêm nhưng không phải bởi game “Call of Duty”, cũng không vì chiếc iPod của Apple hay một thiết bị phần cứng nào. Họ đang chờ mua hệ điều hành Windows 95.

Kỷ niệm 25 năm ngày ra đời hệ điều hành Windows 95

Bản phát hành Windows 95 của Microsoft ra mắt ngày 24/8/1995. Hôm đó, Jay Leno đã giới thiệu phần mềm cùng người đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates. Sự kiện diễn ra rất thú vị với nhiều hoạt động để quảng bá về nút Start mới mà chúng ta vẫn sử dụng cho đến ngày nay.

Theo Mashable, Microsoft đã chi 300 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo Windows 95. Đoạn video quảng bá sản phẩm sử dụng bài hát Start Me Up của ban nhạc nổi tiếng Rolling Stones. Ngoài ra, Microsoft còn mời các ngôi sao như Jennifer Aniston và Matthew Perry tham gia vào bộ phim Sitcom dài một tiếng quảng cáo về những tính năng mới của Windows 95. Phần mềm này được trông đợi đến mức bán ra 7 triệu bản chỉ trong năm tuần đầu tiên.

Các chuyên gia PC thời đó chọn bộ vi xử lý Pentium hoặc 486, ổ cứng IDE hoặc SCSI, CD-ROM tốc độ gấp đôi và card âm thanh Sound Blaster để mang đến cho Windows 95 những trải nghiệm tốt nhất.

Microsoft bổ sung rất nhiều tính năng cho hệ điều hành này, nổi bật trong đó là nút Start, menu và thanh tác vụ mới giúp mọi người dễ dàng khám phá ứng dụng và điều hướng hệ điều hành hơn. Cải tiến đa nhiệm và giao diện đồ họa cũng được xem là bước tiến lớn so với Windows 3.1 và MS-DOS, tuy giao diện khá giống với Macintosh và OS/2 vào thời điểm đó.

Kỷ niệm 25 năm ngày ra đời hệ điều hành Windows 95

Điểm đặc biệt của Windows 95 không chỉ có nút Start. Đây là hệ điều hành 32 bit với nhiều bổ sung quan trọng, trong đó có hỗ trợ tên tập tin lên đến 250 ký tự. Ở hiện tại, tính năng này có vẻ bình thường, nhưng vào 25 năm trước, nó giúp đặt tên tài liệu dễ dàng hơn rất nhiều.

Một điểm nhấn quan trọng khác là sự ra đời của Plug and Play, chế độ tự động phát hiện và cài đặt phần cứng. Trong các bản phát hành gần đây Plug and Play đã được cải thiện rất nhiều, nhưng vào thời điểm đó việc triển khai trên Windows 95 thường được gọi trại là “Plug and Pray” (cắm và cầu nguyện) vì quá trình cài đặt thiết bị thường bị trục trặc do nhiều nguyên nhân.

Kỷ niệm 25 năm ngày ra đời hệ điều hành Windows 95

Microsoft có những kế hoạch đầy tham vọng với Windows 95. Song song đó, công ty đã phát hành ứng dụng Microsoft Network (MSN) đi kèm với một biểu tượng nổi bật trên màn hình chính của hệ điều hành. MSN được thiết kế để cấp quyền truy cập vào email, phòng trò chuyện, nhóm tin tức và các trang chủ WWW đầu tiên thông qua kết nối dial-up (quay số điện thoại). Microsoft tính phí truy cập MSN hàng tháng và nếu bạn sử dụng dịch vụ hơn ba giờ một tháng thì phải trả thêm phí. Đó là những ngày đầu tiên của Internet và kết nối dial-up. Hiện giờ, MSN chỉ tồn tại như một dịch vụ web thông qua ứng dụng hoặc trình duyệt được điều chỉnh khác nhau.

Microsoft cũng giới thiệu ý tưởng đầu tiên về tính năng đồng bộ dữ liệu giữa các máy tính trong Windows 95. “My Briefcase” đồng bộ hóa các tập tin giữa máy tính xách tay với máy tính để bàn. Trong những phiên bản Windows hiện đại, tất cả điều chạy trên nền tảng đám mây nhờ dịch vụ lưu trữ OneDrive của Microsoft.

Ngoài ra “gã khổng lồ phần mềm” còn giới thiệu hỗ trợ hồ sơ người dùng trong Windows 95, cho phép nhiều thành viên gia đình đăng nhập, có hồ sơ riêng biệt với các liên kết và ứng dụng.

Kỷ niệm 25 năm ngày ra đời hệ điều hành Windows 95

Khi đó, nếu vẫn chưa hài lòng với các tính năng mới của Windows 95, bạn có thể mua Microsoft Plus! cho Windows 95. Trong đó bao gồm Internet Jumpstart Kit (phiên bản đầu tiên của Internet Explorer), hỗ trợ theme (chủ đề) và một số tiện ích hệ thống. Các bản cập nhật tiếp theo cho Windows 95 cũng giới thiệu thêm nhiều tính năng mới trước khi Windows 98 xuất hiện ba năm sau đó với nhiều nâng cấp lớn hơn.

Những video dưới đây cho một cái nhìn tổng quan về “một thời vàng son” của Windows 95.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá