Sơ đồ phân loại cách ly và cách xử lý khi gặp trường hợp nhiễm Covid-19

0

Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, tất cả người dân cần nắm rõ sơ đồ phân loại cách ly cùng những thông tin cần thiết về virus Corona để kịp thời phòng ngừa, chủ động bảo về sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, Việt Nam đang có 30 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19. Trong đó, có 14 ca lây nhiễm chỉ trong 4 ngày từ 5/3 đến 9/3, 11/14 ca mắc mới do đi cùng chuyến bay với 4 người bệnh ở Hà Nội.

Sơ đồ phân loại cách ly và cách xử lý khi gặp trường hợp nhiễm Covid-19

Hiện tại tình trạng bệnh đang được phân loại từ F0 đến F5. Mỗi người dân cần tự xác định mình thuộc F nào để kịp thời cách ly, tránh ảnh hưởng đến gia đình và những người xung quanh. Đặc biệt, mọi người đều cần báo cáo với cơ quan y tế nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, đi về từ vùng dịch nhưng không khai báo; đồng thời tự giác báo cáo tình trạng sức khỏe, lịch trình di chuyển; chủ động thực hiện cách ly tại cơ sở lưu trú.

Cụ thể:

  • F0: là ca dương tính, phải đi điều trị, cố tự phục vụ để hạn chế lây lan cho mọi người.
  • F1: là người nghi nhiễm, tiếp xúc với F0. Cần chủ động báo cho cơ quan y tế quận và đi cách ly tại bệnh viện, đồng thời tự báo cho F2.
  • F2: là người tiếp xúc với người nghi nhiễm F1. Nên báo cho y tế quận rồi làm theo hướng dẫn cách ly, tự báo cho F3.
  • F3: là người tiếp xúc với F2, nên tự cách ly tại nhà.
  • F4, 5: là trường hợp tiếp xúc với F3 và F4, nên theo dõi cập nhật tình hình các F trên.

Tình trạng F có thể thay đổi tùy theo kết quả két nghiệm, người dân cần báo cho cơ quan y tế quận để nhận thông tin sớm nhất. Nếu không xác định được tình trạng bản thân thì cần tự cách ly khi có dấu hiệu ho, sốt.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona, Việt Nam đang ở giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Đây là giai đoạn hết sức khó khăn, phải ngăn chặn dịch bệnh từ mọi phía. Vì vậy, vào thời điểm này, người dân cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh trước mọi tình huống. Đặc biệt, không đi tị nạn ở nơi khác để đảm bảo có thể chủ động kiểm soát và xử lý những tình huống xấu theo cách tối ưu nhất.

“Chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm”, Phó Thủ tướng nhận định.

Dưới đây là sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần và cách thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú, kèm theo những khuyến cáo cụ thể của Bộ Y tế.

Sơ đồ phân loại cách ly và cách xử lý khi gặp trường hợp nhiễm Covid-19 Sơ đồ phân loại cách ly và cách xử lý khi gặp trường hợp nhiễm Covid-19 Sơ đồ phân loại cách ly và cách xử lý khi gặp trường hợp nhiễm Covid-19

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNInfornet
Bài trướcFacebook sắp cấm quảng cáo và bán khẩu trang y tế trên ứng dụng
Bài tiếp theoĐiện thoại di động có gây bệnh ung thư?