Sony giới thiệu cảm biến hình ảnh mới, tích hợp AI giúp camera thông minh hơn

0

Sony vừa giới thiệu hai cảm biến hình ảnh IMX500 và IMX501 hoàn toàn mới, độ phân giải 12,3 MP tích hợp chip xử lý AI trên bo mạch. Cả hai cảm biến đều có thể xử lý các tác vụ học máy (machine learning) cấp độ nhẹ.

Những năm gần đây, quá trình phát triển của cảm biến hình ảnh tập trung vào 2 vấn đề: một là làm sao để tích hợp nhiều điểm ảnh nhất có thể; hai là làm thế nào để giảm kích thước điểm ảnh để phù hợp với những thiết bị nhỏ gọn. Hiện tại, các nhà phát triển đang tiếp tục nghiên cứu cách để cảm biến trở nên thông minh hơn.

Sony giới thiệu cảm biến hình ảnh mới, tích hợp AI giúp camera thông minh hơn

Hai cảm biến IMX500 và IMX501 có độ phân giải 12,3 MP tích hợp chip xử lý AI trên bo mạch, có thể xử lý các tác vụ học máy (machine learning) cấp độ nhẹ, ví dụ nhận dạng một con chó hoặc mèo đi lạc ở sân sau nhà, mà không cần gửi video lên đám mây hoặc nhờ hệ thống khác phân tích. Thay vào đó, chúng có thể phân phối những siêu dữ liệu ẩn danh, thông báo cho người dùng về sự bất thường vừa xảy ra.

Sony giới thiệu cảm biến hình ảnh mới, tích hợp AI giúp camera thông minh hơn

Thoạt nghe những thông tin trên có vẻ không thú vị, tuy nhiên theo Mark Hanson, Phó chủ tịch mảng Đổi mới Công nghệ và Kinh doanh của Sony, cảm biến mới sẽ giúp camera trở nên hữu ích hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những giải pháp đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng, vì cảm biến có thể xử lý tác vụ AI trực tiếp trên thiết bị. Công nghệ này đặc biệt có lợi ở các nước châu Âu, nơi điều luật GDPR mới đang được triển khai, hạn chết tối đang việc sử dụng video giám sát. Vì vậy, dữ liệu riêng tư càng gói gọn trong thiết bị nguồn càng tốt.

Ngoài ra, với công nghệ này, người dùng có thể nhận thông tin xử lý theo thời gian thực. Ví dụ, camera an ninh trước cửa hàng có thể đếm được số người đang bước vào, đồng thời có thể đưa ra cảnh báo nếu ai đó không mang khẩu trang. Hoặc camera có thể kiểm soát lượng hàng tồn trên kệ hàng, trong khi một camera khác lại có khả năng theo dõi số lượng bước chân để xác định khu vực nào được nhiều người ghé vào mua sắm nhất.

Rõ ràng hai cảm biến hình ảnh trên sẽ không thể thay thế nhiệm vụ của những công cụ học máy tinh vi dựa trên đám mây – từ lâu đã có thể thực hiện được nhiều tác vụ hơn thế. Tuy nhiên đây vẫn làm một bước tiến đáng kể, hứa hẹn trong tương lai camera có thể hoạt động như một hệ thống máy tính độc lập.

Ngoài ra, hai cảm biến mới của Sony còn có khả năng hỗ trợ những hệ thống thị giác máy tính phức tạp. Ví dụ, trong cửa hàng không thu ngân như của Amazon có hàng tá dữ liệu video được thu thập và xử lý mỗi ngày bởi rất nhiều camera an ninh, cảm biến mới có thể nhận biết chính xác vị trí của khách hàng. Khi không có ai đứng cạnh quầy sữa, rõ ràng chẳng có lý do gì để bật camera 3D ở khu vực đó.

Hanson cho biết quy trình thử nghiệm IMX500 đã được chuyển cho những đối tác của Sony, trong khi IMX501, được thiết kế phù hợp với các thiết bị như bảng thông minh, sẽ bắt đầu được bán từ tháng 6. Chúng ra sẽ sớm thấy những thiết bị sử dụng công nghệ mới từ cuối năm nay và xuyên suốt năm 2021.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn