Hậu quả tiềm tàng sau sự cố Google để lộ thông tin khách hàng

0

Hôm thứ hai này, Google công bố một thông tin gây chấn động: tập đoàn công nghệ này sẽ chính thức đóng cửa trang mạng xã hội Google+ đã tồn tại 7 năm nay. 

Lý do được Google đưa ra thậm chí còn gây hoang mang cộng đồng người dùng Internet trên thế giới: một lỗi trên  mạng xã hội này đã dẫn đến việc bị lộ dữ liệu của 500.000 người dùng. Các thông tin bị lộ theo Google gồm có tuổi, giới tính, nghề nghiệp và địa chỉ email của người dùng. Lỗi này đã được Google biết đến từ hồi tháng 3 nhưng đến nay mới được công bố.

Hậu quả tiềm tàng sau sự cố Google để lộ thông tin khách hàng

Tuy vậy, phản ứng từ phần lớn người dùng tại Việt Nam trước thông tin này là tương đối thờ ơ. Phần lớn vì thật sự Google+ chưa bao giờ phổ biến ở nước ta nên việc lộ dữ liệu hay đóng cửa website này dường như không gây hại đến ai.

Nhưng theo các chuyên gia từ đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á là iPrice Group, vụ scandal này của Google rất có thể sẽ ảnh hưởng tới ‘chén cơm’ của những người bán hàng online và digital marketing thế giới và Việt Nam.

Quy định ngặt nghèo hơn

Cụ thể sau vụ scandal này, Google chắc chắn sẽ đưa ra nhiều quy định mới để hạn chế các đơn vị chạy quảng cáo Google tiếp cận với dữ liệu của khách hàng nhằm tránh xảy ra các vụ tương tự. Điều này trước mắt là sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng đo lường và nhắm đối tượng quảng cáo của người dùng Google Ads. Còn về lâu dài, nó sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của Google Ads.

Với mức độ phổ biến của Google Ads với giới bán hàng online Việt Nam, thì những thay đổi này – nếu xảy ra – chắc chắn sẽ là một khó khăn nữa cho hoạt động kinh doanh chung.

Hồi tháng 3, sau khi để xảy ra scandal lộ dữ liệu người dùng qua công ty Cambridge Analytica, Facebook cũng đã lập tức tuyên bố sẽ đóng cửa các công cụ hỗ trợ quảng cáo như Facebook Partner Categories, gây bối rối cho các nhà quảng cáo, đặc biệt là những đơn vị bán hàng nhỏ lẻ, vốn dựa nhiều vào công cụ này để tiếp cận khách hàng.

Nguy cơ Google bị pháp luật sờ gáy

Còn có một nguy cơ xa xôi hơn nhưng nguy hiểm hơn là Google cũng có thể bị pháp luật Mỹ sờ gáy như Facebook ít tháng trước. Nếu điều này xảy ra, các quốc gia trên thế giới rất có thể sẽ nối đuôi nhau để ra thêm nhiều quy định mới nhằm vừa bắt Google phải bảo mật tốt hơn, vừa ngăn chặn khả năng gã khổng lồ tìm kiếm này lấy được quá nhiều dữ liệu của người dùng.

Đối với người làm digital marketing, ai cũng rõ việc dữ liệu của người dùng chính là công cụ để Google, Facebook đảm bảo độ hiệu quả của quảng cáo, giúp người chạy quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng và bán được hàng. Vì vậy, một khi dữ liệu bị tước đi thì cũng không có gì đảm bảo quảng cáo Google Ads vẫn sẽ giữ được hiệu quả như cũ.

Dù chỉ mới là những suy đoán dựa theo những gì xảy ra với Facebook trước đây, nhưng có lẽ đã đến lúc giới bán hàng online tại Việt Nam cần nghĩ đến việc mở rộng kênh marketing, tăng cường bán hàng trực tiếp và ít dựa vào Google Ads hơn để tránh các nguy cơ không cần thiết.

Tham khảo: AdAge

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây