Đối thủ có tiềm năng lớn nhất của Facebook đã chính thức bước vào sân chơi mạng xã hội, không phải không có lý do mà mọi người đều như muốn phát sốt lên đi lùng sục để kiếm cho ra invite (lời mời) để sớm tiếp xúc với Google+ dù chỉ đang trong giai đoạn Beta.

Nhân dịp được một người bạn gửi invite Google+ và trải nghiệm, xin giới thiệu với mọi người một số tính năng mà hiện phiên bản thử nghiệm của Google đang rất được nhiều người quan tâm, nhất là trong hoàn cảnh vào Facebook khá khó khăn như hiện nay.

1. Giao diện Google+

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+

Đầu tiên màn hình trang chủ của G+ gợi cho người dùng nhớ nhiều đến Facebook, song nói như vậy thì không có nghĩa G+ không có nét riêng, có thể liệt kê thành những điểm:

– Dễ nhận ra nhất là thanh công cụ nằm trên cùng giúp dễ dàng truy xuất đến các ứng dụng khác của Google như Gmail, Calendars, Google Docs… Phía bên phải ngoài nút Profiles (tương tự Account trên Facebook), còn có nút Notifications, nút Share và nút Settings.

– Bên cạnh logo Google+ là một thanh công cụ giúp truy xuất nhanh đến các tính năng của mạng xã hội này như trang chủ (Home), Hình ảnh (Photo), Hồ sơ (Profiles) và “Vòng tròn” (Circles) – đây là cách dùng để nhóm bạn bè thành từng nhóm riêng phục vụ cho nhu cầu chia sẻ thông tin với nhau.

– Google+ chia màn hình thông tin ra làm 3 cột, phần bên trái có hình đại diện và tên của bạn (chú ý là nếu bạn thay đổi tên trên đây thì cũng đồng nghĩa là tên trên Google Profiles của bạn cũng đổi theo tương tự), phía dưới là mục Stream dùng để liệt kê danh sách các “Vòng tròn” mà bạn đã tạo ra, tiếp theo là Sparks và Chat. Cột ở giữa có độ rộng lớn nhất sẽ dùng để chứa các thông tin (Stream) mà bạn bè của bạn gửi lên (tương tự News Feed trên Facebook). Cột còn lại thể hiện hình ảnh về bạn bè trên G+ của bạn, gợi ý bạn mời thêm bạn bè vào và phía dưới là nút Hangout để mời nhóm bạn bè cùng tán gẫu qua webcam (tối đa lên đến 10 người).

2. Sử dụng Google+

Nếu đã từng sử dụng Facebook thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng làm quen nhanh chóng với việc đưa thông tin, hình ảnh lên trang G+ của mình, tuy nhiên việc này thì có vẻ Google+ thực hiện công việc tốt hơn nhiều:

– Có 2 cách để bạn cập nhật thông tin: vào trang chủ rồi nhấp vào ô nhập liệu, hoặc từ trang bất kỳ bạn chỉcần nhấp vào nút Share rồi gõ nội dung, trong phần chèn ảnh Google còn cho phép bạn nhanh chóng lựa chọn những bức ảnh bạn đã chèn trước đó, bạn cũng có thể gửi video, link, hoặc định vị nơi bạn đang ngồi để đưa vào nội dung bạn sẽ gửi, hộp nhập liệu phía dưới bạn có thể chọn các Circle để chia sẻ, hoặc chọn Public để ai cũng có thể thấy được nội dung này.

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+

– Nút +1 trên Google cũng có tác dụng tương tự như nút Like của Facebook, song giờ đây bạn có thể xem được theo chuyên mục liệt kê những đường liên kết bạn đã +1 bằng cách chọn Profiles > chọn tiếp “+1’s

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+

– Nếu muốn đưa bạn bè vào Circle thì bạn chỉ cần vào Profile của người đó, hoặc rê chuột lên hình avatar của họ, G+ sẽ xuất hiện một hộp thoại, bạn rê vào đó và chọn “Add to Circle

– Mục Notifications là một bước cải tiến đáng kể của G+, bạn có thể nhanh chóng chuyển sang nội dung thông báo đó mà không cần phải chuyển trang, hơn nữa bạn còn có thể trả lời lại ngay trên mục này, G+ cũng cung cấp cho bạn các đường liên kết để bạn quay trở về hoặc đi đến một thông báo mới hơn.

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+

– Tương tự Facebook, G+ cũng sẽ gửi hàng loạt email để cập nhật tin tức mới nhất xảy ra trên Profiles của bạn. Để tránh bị làm phiền, bạn có thể vào Settings (biểu tượng nằm ở góc phải trên cùng) > Chọn google+ settings > Màn hình kế tiếp bạn bỏ hết các dấu chọn đi.

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+

– Mục Circles sẽ hiển thị những người bạn trong danh sách liên lạc của bạn qua địa chỉ email, tại đây bạn có thể dùng chuột để kéo những khung hình chứa tên bạn bè để đưa vào vòng tròn thích hợp.

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+

 

– G+ cũng đã hỗ trợ cho trình duyệt di động, đồng thời cũng đã có ứng dụng cho Android với trên Google+, hiện tại trên Market không có do hạn chế chỉ dùng tại Mỹ, bạn có thể tải về tập tin .apk để cài đặt vào Android phone của mình tại đây: http://cl.ly/423R2E3h0y462K1w1P2h (Thanks @dt0306).

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+
Google+ phiên bản mobile web

– Với phiên bản cho Android, bạn có thêm chức năng Huddle, đây là tính năng cho phép người dùng mời bạn bè vào chat trực tiếp trên điện thoại di động thông qua địa chỉ email, tên hoặc có thể mời nguyên Circle vào cùng trao đổi. Lơi khuyên ở đây là bạn nên tắt hẳn cái tính năng Instant Upload đi, vì khi bật nó thì bạn chụp hay quay bao nhiêu thì điện thoại bạn cũng cần mẫn tải chúng lên album riêng tư của bạn trên G+, chả mấy chốc pin máy cũng cạn sạch. Hoặc bạn cũng có thể tùy chỉnh là tự động Upload khi máy có kết nối WiFi, cộng thêm tùy chọn Upload khi được cắm sạc.

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+
Chụp bằng điện thoại hơi xấu, các bạn thông cảm

– Khác với Facebook vốn chỉ chuẩn hóa chữ thông thường, G+ cho bạn post và comment chữ đậm, chữ nghiêng và chữ gạch ngang, chỉ cần bạn thêm một cặp ký tự ở đoạn nội dung thì khi gửi lên sẽ như mong muốn, chữ đậm trên G+ bạn nhập *chữ đậm*, chữ nghiêng là _chữ nghiêng_ và chữ gạch ngang là -gạch ngang-. Có thể kết hợp luôn, ví dụ như thế này thì bạn nhập *_như thế này_*

Tất tần tật hướng dẫn làm quen với Google+
Không như Facebook, bạn có thể chọn định dạng chữ đó

 

Lời kết

Dù chỉ đang ở giai đoạn beta nhưng những gì mà Google+ làm được cho thấy Google đã có sự học hỏi kế thừa từ Facebook, nhưng cũng có nhiều điểm riêng biệt từ giao diện đến các nút chức năng, đồng thời với các dịch vụ đang hoạt động tốt như Gtalk, YouTube, Readers, Documents… G+ có thể sẽ mau chóng thu hút lượng người dùng rất đáng kể.

Cập nhật: Hôm nay (7/7) Google+ có vẻ đã mở lại tính năng Invite (không biết đến khi nào lại đóng), bạn có thể để lại email gmail để mình invite nhé.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới