Tin tặc Nga bị cáo buộc đánh cắp thông tin vaccine chống dịch COVID-19 từ Anh, Mỹ và Canada

0

Anh, Mỹ và Canada cáo buộc nhóm tin tặc Nga đang tấn công vào các trung tâm nghiên cứu vaccine chống dịch COVID-19 để đánh cắp thông tin về virus Corona. 

Đại dịch do virus Corona vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Giữa thời điểm những nhà nghiên cứu khoa học đang nỗ lực phát triển vaccine chống dịch COVID-19, các trung tâm an ninh mạng từ Anh, Mỹ, Canada lại phát hiện nhóm tin tặc Nga đang cố gắng tấn công và đánh cắp thông tin về loại vaccine này.

Theo Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh, Cơ quan An ninh Truyền thông Canada, Cơ quan Hạ tầng An ninh mạng và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, tin tặc Nga đang thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào ngành công nghiệp năng lượng và chăm sóc sức khỏe nhằm đánh cắp thông tin về vaccine chống virus Corona.

Tin tặc Nga bị cáo buộc đánh cắp thông tin vaccine chống dịch COVID-19 từ Anh, Mỹ và Canada

Các cơ quan chính phủ đã tìm thấy bằng chứng nhóm tin tặc tình báo Cozy Bear (APT29) của Nga đứng sau những cuộc tấn công trên. Đây cũng chính là nhóm tin tặc từng thực hiện nhiều cuộc tấn công chống lại Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Paul Chichester, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) tuyên bố: “Chúng tôi lên án các cuộc tấn công đáng khinh như thế này, nhắm vào những người đang tập trung hết sức chống lại đại dịch COVID-19”.

Tin tặc Nga bị cáo buộc đánh cắp thông tin vaccine chống dịch COVID-19 từ Anh, Mỹ và Canada

Đại dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng và khó kiểm soát trên toàn cầu. Tính đến 16/7 đã có hơn 13 triệu ca dương tính, 585.000 trường hợp tử vong. Số người nhiễm vẫn tiếp tục tăng nhanh ở nhiều nơi. Cả thế giới đang mong chờ một loại vaccine có thể giúp chấm dứt đại dịch và các nhà nghiên cứu khoa học đang chạy đua từng ngày để phát triển chúng.

Trong khi đó, những nước không đủ nhân lực và điều kiện để tự phát triển vaccine lại đang tìm cách đánh cắp thông tin từ những nước có nền y tế tiên tiến hơn. Mỹ, Anh và Canada đã công bố một số chi tiết cho thấy tin tặc Nga đang sử dụng phần mềm độc hại tùy chỉnh và thực hiện nhiều cuộc tấn công lừa đảo nhắm mục tiêu vào các nhà nghiên cứu vaccine tại nước họ.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc Cơ quan Tình báo Nga tấn công vào những người làm việc để khống chế đại dịch do virus Corona. Trong khi họ có những hành vi liều lĩnh để theo đuổi lợi ích cá nhân, Anh cùng các đồng minh đang nỗ lực tìm ra vaccine chống dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe toàn cầu”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố.

Trong một thông báo riêng, Anh cũng cáo buộc Nga cố ý can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2019 của nước này bằng cách lan truyền những tài liệu bị rò rỉ trên mạng.

Về phía Nga, đại diện Điện Kremlin tuyên bố với hãng tin RIA (Nga) rằng những cáo buộc của Anh, Mỹ và Canada rất mơ hồ và mâu thuẫn, không có bằng chứng nào xác thực vấn đề này.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn