3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Nếu bạn đang có kế hoạch phát triển sự nghiệp, hãy tham khảo những xu hướng công nghệ phần mềm nổi bật trong năm tới để tìm hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Công nghệ phần mềm là một lĩnh vực lớn, nhiều tiềm năng và phạm vi phát triển. Những kỹ sư tham gia vào ngành này đều hiểu công nghệ không bao giờ ngừng tiến về phía trước. Do đó, họ buộc phải cập nhật kiến thức hàng ngày, thậm chí hàng giờ để theo kịp xu hướng. Ngoài một số mảng gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp phần mềm như Trí tuệ nhân tạo, Thực tế ảo (Virtual Reality – VR), Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality), còn có vài công nghệ và xu hướng khác sẽ góp phần định hình lĩnh vực này trong năm tới.

3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Internet of Things (IoT)

Theo dự đoán, số lượng thiết bị IoT có thể chạm mốc 21 tỷ trong vài năm tới. Rõ ràng các thiết bị IoT đang dần trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày. Đây được đánh giá là một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất, ảnh hưởng đến lĩnh vực phần mềm theo nhiều cách khác nhau. Hàng ngày mỗi người sử dụng hàng tấn thiết bị thông minh, có thể là smartphone, thiết bị gia dụng, ô tô… thế nên phạm vi phát triển phần mềm của IoT cũng cao hơn.

3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Về cơ bản, IoT là các thiết bị được kết nối với nhau thông qua Wi-Fi. Do đó, trong mảng này, một lệnh thoại cũng có thể trở nên hữu ích: bạn có thể bật/tắt TV, tăng âm lượng dàn âm thanh thông minh… Vì thế, cần có những phần mềm cao cấp và an toàn hơn cho môi trường Internet of Things bởi đây là những thiết bị dễ bị xâm nhập và tấn công nhất.

Nếu muốn tham gia vào lĩnh vực IoT, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức liên quan đến tự động hóa, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây và một số kỹ thuật mới khác có liên quan đến thiết lập thiết bị IoT. Ngoài ra, học về những công nghệ thú vị cũng là một cách tuyệt vời để tham gia vào thế giới phát triển phần mềm IoT.

Xác thực không cần mật khẩu

Chúng ta đã sử dụng mật khẩu để xác thực trong một thời gian quá dài. Ngày nay, xác thực không mật khẩu đang dần trở nên phổ biến hơn. Theo các chuyên gia bảo mật, mật khẩu không còn được xem là cách xác thực “rất an toàn” nữa. Có một số phương pháp mới tiện dụng và bảo mật hơn đang được áp dụng trên nhiều thiết bị là nhận dạng khuôn mặt, sinh trắc học…

3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Nếu bạn nắm vững kiến thức mới về các phương pháp xác thực mới sẽ dễ thành công hơn. Ví dụ, tìm hiểu thêm về những khía cạnh xác thực sinh trắc học, nhận dạng khuôn mặt. Sau khi đã có nền tảng cơ bản, bạn có thể tìm tòi và phát minh ra các phương pháp, kỹ thuật xác thực và bảo mật mới và an toàn nhất.

Thực tế ảo

Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) và thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Phạm vi và tiềm năng phát triển của AR và VR rất rộng, những công nghệ mới nhất có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, không chỉ tập trung vào giải trí và chơi game nữa. Trên thực tế, lực lượng quốc phòng của một số quốc gia cũng đang nghiên cứu và cố gắng tận dụng tối đa hai công nghệ AR và VR cho việc huấn luyện.

3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Vì vậy, ngày càng có nhiều công ty quan tâm đến việc đầu tư vào AR và VR. Họ cho rằng chen chân sớm vào lĩnh vực này, tạo ra giải pháp và hệ thống dựa trên AR – VR sẽ mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Đặc biệt, việc pha trộn hai công nghệ này sẽ tạo tiền đề phát triển nên những điều kỳ diệu trong thế giới phần mềm

Nắm vững phương thức tự động hóa quy trình bằng robot

Tự động hóa quy trình bằng robot (Robotic Process Automation – RPA) nhằm tăng năng xuất hoạt động, giảm bớt những công đoạn thủ công trong quy trình làm việc. Ngày nay, nhiều công việc lặp đi lặp lại không còn cần bàn tay con người nữa, chúng ta có thể nhờ robot giải quyết một số vấn đề để có nhiều thời gian cho lĩnh vực sáng tạo và những dự án nghiên cứu khác cần nhiều chất xám hơn.

3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Tự động hóa quy trình bằng robot sẽ lập trình gần toàn bộ những công đoạn hoạt động, từ lúc đưa ra công cụ và giải pháp để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Nhờ vào việc tự động hóa quy trình bằng robot, doanh nghiệp sẽ tăng năng suất lao động, đạt hiệu quả công việc cao hơn.

3 xu hướng định hình công nghệ phần mềm năm 2020

Thế giới công nghệ phần mềm cực kỳ cạnh tranh. Do đó, bất cứ ai muốn dấn thân vào lĩnh vực này cần phải lên kế hoạch cho cuộc hành trình của mình. Trước hết, phải luôn theo kịp những diễn biến mới nhất trong thế giới phần mềm. Thứ hai, bạn cần chuẩn bị kiến thức công nghệ hoặc kỹ thuật để gặt hái thành công.

Ví dụ, năm 2020 những công nghệ hiện đại như tìm kiếm bằng giọng nói sẽ trở nên phổ biến. Bạn nên tập trung học các kỹ thuật tìm kiếm giọng nói vào các công cụ hoặc giải pháp mới. Ngoài ra, những ứng dụng web tĩnh cũng có nhu cầu cao. Nếu muốn phát triển thành kỹ sư phần mềm, bạn cần siêng năng khám phía và tìm hiểu xu hướng và kỹ thuật mới.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá