Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, vẫn còn quá sớm để kết luận đến năm 2020 phần lớn khối lượng công việc sẽ được di chuyển sang đám mây. Quá trình này chắc chắn sẽ được tiến hành, nhưng sẽ diễn ra chậm hơn so với chúng ta nghĩ.

Kaspersky Lab: dịch chuyển sang dịch vụ đám mây sẽ không nhanh như dự đoán

Những năm gần đây, các chuyên gia và nhà phân tích đã dự đoán về sự chuyển dịch kỹ thuật số. Trong đó, việc di chuyển dữ liệu sang đám mây công cộng là một phần thiết yếu. Dự kiến, dịch vụ này sẽ tăng trưởng nhanh tại Châu Á – Thái Bình Dương do số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng tăng.

Cùng với sự phát triển của công nghệ tiên tiến tại một số quốc gia trong khu vực như: Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc,… Chính sự phát triển này đã thúc đẩy tăng trưởng của thị trường dịch vụ đám mây.

Thực tế, các doanh nghiệp nhìn nhận rõ lợi ích từ việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây và sẵn sàng chuyển sang sử dụng. Lý do đầu tiên chính là lợi ích kinh tế rõ ràng dành cho những công ty này, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lưu trữ đám mây còn giúp các đơn vị giảm thiểu chi phí cơ sở hạ tầng, gia tăng hiệu suất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, ứng dụng điện toán đám mây trong quản lý doanh nghiệp cũng phù hợp với rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.

Song song đó, nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng không ngừng cải tiến chất lượng và giải pháp ngăn xếp đám mây của mình nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ cho việc phát triển, thử nghiệm, phân phối sản phẩm một cách nhanh chóng và có thể được xem là tiêu chuẩn chung cho doanh nghiệp công nghệ thông tin ở mọi quy mô.

Tuy nhiên, các công ty này có thể gặp phải những trở ngại trong việc di chuyển khối lượng công việc và dữ liệu sang đám mây công cộng. Những nhà cung cấp giải pháp đám mây không thể đảm bảo chính xác vị trí của trung tâm lưu trữ thông tin.

Nhưng mối quan tâm về an ninh mạng đang dần trở nên mờ nhạt. Các doanh nghiệp bắt đầu tin rằng so với trang bị hiện tại của công ty, môi trường đám mây có thể bảo mật tốt hơn. Chuyên gia từ Kaspersky đang nhìn thấy xu hướng mới dưới sự xuất hiện của nhà cung ứng dịch vụ IaaS (dịch vụ hạ tầng) và PaaS (dịch vụ nền tảng).

Trong khi nhà cung cấp trong nước có thể đảm bảo tất cả dữ liệu được lưu trữ và xử lý trong lãnh thổ của quốc gia mình, thì những đơn vị nước ngoài cũng không ngừng phát triển và giới thiệu nhiều công nghệ hiệu quả hơn. Điều thú vị là các công ty lại đang hướng tới một chiến lược đa kênh, sử dụng nhiều nhà cung cấp đám mây cho công việc và quy trình khác nhau.

Kaspersky tin rằng bảo mật dữ liệu trên đám mây đòi hỏi sự hợp tác của nhà cung cấp đám mây trong và ngoài nước. Đó là lý do Kaspersky Hybrid Cloud Security luôn hỗ trợ nền tảng đám mây mới cũng như phương thức triển khai khác nhau. Bảy năm trước, Kaspersky đã bắt đầu với việc bảo vệ an ninh ảo hóa trong dịch vụ đám mây tư nhân. Và bây giờ, chương trình đã có khả năng bảo vệ cho các đám mây lai và công cộng.

Theo Kaspersky

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]