Apple đang phát triển công cụ tìm kiếm riêng, cạnh tranh với Google?

Mỗi năm Google phải chi cho Apple khoảng 9 tỷ USD để được trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari ở tất cả sản phẩm của Nhà Táo như iPhone, MacBook và iPad. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa hai “gã khổng lồ công nghệ” có nguy cơ kết thúc vì Táo Khuyết đang có kế hoạch tung ra công cụ tìm kiếm riêng, cạnh tranh ngược lại với Google.

Khi bạn tìm kiếm trên trình duyệt Safari thì kết quả trả về đến từ Google. Dù sẽ có một số người chọn thay đổi cài đặt tìm kiếm mặc định, nhưng đa số người dùng hài lòng với công cụ tra cứu của Google. Việc Apple mở rộng tìm kiếm Spotlight và Siri trong iOS 14 beta, tăng cường thu thập dữ liệu từ AppleBot (trình thu thập dữ liệu của Apple), cập nhật trang hỗ trợ About AppleBot cho thấy Nhà Táo có thể sẽ sớm ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng mình.

Apple đang phát triển công cụ tìm kiếm riêng cạnh tranh với Google?

Theo Coywolf, AppleBot đang thu thập dữ liệu trên các trang web mỗi ngày, tháng trước công ty vừa cập nhật thông tin về trang hỗ trợ AppleBot. Mặt khác, tại Anh, Apple đang phải chịu áp lực từ các cơ quan quản lý khi chọn Google làm công cụ tìm kiếm mặc định của Safari. Chính áp lực pháp lý và mối quan hệ gây tranh cãi với Google đang tạo cơ hội cho hãng ra mắt công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, vì Apple đang là công ty có giá trị nhất thế giới nên dù Google có trả hàng tỷ USD mỗi năm thì Nhà Táo cũng không cần.

Apple đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực tìm kiếm. Các bài đăng tuyển kỹ sư tìm kiếm của Apple cho thấy công ty đang kết hợp NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy), machine learning (học máy), AI (trí tuệ nhân tạo)… vào tất cả dịch vụ và ứng dụng riêng của hãng. Nhiều khả năng công cụ tìm kiếm của Apple sẽ có giao diện hoạt động khác so với những công cụ hiện tại như Google, Bing, DuckDuckGo, Neeva… vì hãng có truyền thống tạo ra những điều khác biệt. Mặt khác, Nhà Táo sẽ có rất nhiều lợi ích khi tung ra công cụ tìm kiếm riêng.

Dựa vào thông tin đăng tuyển liên quan đến Spotlight Search, một số báo cáo cho biết công cụ tìm kiếm của Apple có thể là trung tâm dữ liệu được cá nhân hóa, tương tự như Google Assistant trên Android nhưng hoàn toàn riêng tư và không có quảng cáo. Theo Coywolf, Apple có thể sẽ quảng cáo ứng dụng của mình trong kết quả tìm kiếm, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các dịch vụ của công ty và làm giảm bớt lợi thế của Google trong việc quảng bá ứng dụng trên nền Progressive Web Apps (PWA).

Về lâu dài, thế độc quyền của Google trong lĩnh vực tra cứu thông tin sẽ bị suy yếu. Apple sẽ làm mọi thứ để kết quả trả về ưu tiên quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của công ty, như TV+, News+, Apple Maps… Việc mở rộng nền tảng phân phối quảng cáo của Apple cũng sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát triển quảng bá ứng dụng của họ trên mục kết quả tìm kiếm.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá