Từ khi chức CEO Apple được trao vào tay Tim Cook, doanh thu của “nhà táo” đã tăng gấp 3. Nhiều người tin rằng Apple đã thay da đổi thịt trong 5 năm qua, và đang dần đánh mất đi bản sắc của Steve Jobs trước đây..

CEO Tim Cook đã gặp không ít lời chỉ trích khi ông làm những điều khiến các iFan không hài lòng. “Điều này sẽ không xảy ra nếu Steve Jobs còn ở đây”, họ nói.

Tuy nhiên dưới bàn tay của ông, Apple đã tăng trưởng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận hàng năm, cũng như sản phẩm của Apple được hơn 1 tỷ người sử dụng, theo Fastcompany.

Apple đang dần ít phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài trong việc sản xuất chip và các thiết bị cảm biến của mình. Điều này giúp họ kiểm soát chặt chẽ và độc lập cho việc tạo ra những trải nghiệm hài hòa, thống nhất giữa phần cứng và phần mềm không chỉ riêng iPhone, mà còn với bất cứ sản phẩm nào khác trong tương lai.

Apple cung cấp cả thiết bị lẫn dịch vụ

Các dịch vụ do Apple cung cấp như: Apple Store, Apple Care, iCloud… chiếm 12% tổng doanh thu của “nhà táo”. “Tôi hy vọng nó sẽ phát triển hơn nữa”, Tim Cook nói: “hiện tại nó đã rất phát triển. Nếu chỉ tính riêng mảng dịch vụ kĩ thuật số thì thật khó để tìm ra công ty nào sánh ngang được với chúng tôi”.

Hướng đến doanh nghiệp nhiều hơn

Apple đang hợp tác với IBM.

Từ trước đến nay, ngoài mảng kỹ thuật như đồ họa, Apple ít tập trung sản phẩm của mình vào đối tượng là các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện họ lại đang hợp tác với IBM thực hiện thương vụ bán thiết bị tới các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Và iPad Pro là sản phẩm được nhắm vào các đối tượng này. Apple chủ trương tái thiết iPad dành cho mọi người dùng, giúp nó trở thành máy tính xách tay thế hệ tiếp theo cho doanh nghiệp với lãi suất giảm dần.

Apple – một thương hiệu thời trang

Tim Cook đưa các sản phẩm của Apple lên tầm cao mới khi kết hợp ý tưởng từ các bộ sưu tập thời trang. Và Apple Watch là một ví dụ cho việc hợp tác giữa Apple và Hermes.

Hình ảnh mới của Apple Store dưới bàn tay của Angela Ahrendts, một cựu nhân viên Burberry cho thấy một điều: các sản phẩm công nghệ đang dần mang tính thời trang hơn là tính kỹ thuật.

App Store là nền tảng marketing của Apple

Có hơn 1 tỷ người truy cập App Store.

Hiện có khoảng 1 tỷ người truy cập App Store để tìm và tải ứng dụng trên kho ứng dụng trực tuyến này. Apple dựa vào những lượt tải đó để tìm doanh thu cho chính mình.

Trong 6 tháng qua, giám đốc Marketing của Apple, Phil Schiller đã đưa ra nhiều sự thay đổi cho App Store như: giới thiệu vị trí có thể quảng cáo, mở rộng vùng đăng kí để hoạt động kinh doanh định kì làm cho các ứng dụng trở nên tốt hơn.

Apple đưa ra những bản thử nghiệm công khai

Apple cũng nhận ra rằng rất khó để trở nên hoàn hảo ngay từ khi khởi đầu. iOS 10 hiện đang được thử nghiệm và chỉnh sửa công khai. Hiện các nhà phát triển phần mềm đang nắm trong tay các hệ thống dữ liệu được ra mắt vào năm sau.

Ngay cả Apple Watch cũng vậy, Apple đưa ra một sản phẩm mới, và chờ xem những đánh giá phản hồi của khách hàng, để sau đó đưa ra điều chỉnh phù hợp.

Apple đang từng ngày vượt qua ranh giới của chính họ

Những chiếc ô tô Táo khuyết sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Apple đang sẵn sàng đặt cược một số tiền lớn vào mọi lĩnh vực, từ sản xuất xe hơi, chăm sóc sức khỏe tới chia sẻ nội dung trực tuyến. Cho dù đó là một thị trường đông đúc, phức tạp và khó có thể bị chi phối bởi bất kì công ty nào. Cook nói: “Chiến lược của chúng tôi, là cố gắng hết sức để giúp đỡ mọi người ở mọi lĩnh vực trong khả năng của chúng tôi”.

Một Apple vì cộng đồng

Nếu sứ mệnh của Steve Jobs là biến máy tính thành phương tiện của suy nghĩ và làm chúng trở nên đẹp hơn, thì dưới thời của Tim Cook, Apple lại trở thành một công ty có đạo đức và uy tín.

Tim Cook nói: “Tôi tin rằng công ty cũng phải có giá trị bản thân giống những gì mỗi cá nhân chúng ta vẫn làm”.

Ông từng đương đầu với FBI để bảo đảm quyền riêng tư của người dùng, chính sách ủng hộ giới tính thứ 3 và là doanh nghiệp tiên phong trong bảo vệ môi trường.

(Tổng hợp)

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]