Apple đã từ chối cấp phép hoạt động cho ứng dụng bản đồ HKMap Live, được thiết kế giúp người dân Hồng Kông theo dõi các cuộc biểu tình và hoạt động của cảnh sát địa phương.

Apple từ chối cấp phép cho ứng dụng bản đồ hỗ trợ người Hồng Kông theo dõi cảnh sát

HKMap Live là ứng dụng bản đồ thời gian thực tương tự như Waze, hiển thị cảnh báo khu vực đông người, theo dõi các hoạt động biểu tình và có cả logo đánh dấu vị trí xe cảnh sát. Theo nhà phát triển Maciej Ceglowski hiện sống ở Hồng Kông, ứng dụng này hỗ trợ người dân tránh những khu vực bắn hơi cay, cảnh báo sự hiện diện của cảnh sát và giúp người dân tìm đường về nhà khi hệ thống tàu điện đóng cửa.

Tuy nhiên, nhà phát triển HKmap Live cho biết Apple đã từ chối cấp phép cho ứng dụng xuất hiện trên App Store, đồng nghĩa người dùng iOS không thể sử dụng dịch vụ bản đồ này.

Theo bài viết đăng trên tài khoản Twitter của HKmap Live, Apple đã phản hồi rằng ứng dụng “chứa nội dung – hoặc tạo điều kiện, cho phép và khuyến khích những hoạt động không hợp pháp”. Tuy nhiên, đại diện HKMap Live không đồng ý với quyết định của Apple bởi vì người dùng của họ không vi phạm hoặc trốn tránh thực thi pháp luật.

Apple hiện chưa bình luận gì về vấn đề này. Ứng dụng HKMap Live vẫn đang hoạt động bình thường trên nền tảng Android. Nhà phát triển cho rằng sự từ chối của Apple có dấu hiệu quan liêu, hoàn toàn không phù hợp với quy trình kiểm duyệt thông thường. Hiện vẫn chưa biết nguyên nhân Táo Khuyết từ chối cấp phép cho HKMap Live, nhưng rõ ràng hãng đã hành động vội vàng trước khi làm rõ hình thức hoạt động của ứng dụng.

Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã diễn ra hơn 100 ngày. Theo thống kê từ New York Times, đã có hơn 1.500 vụ bắt giữ. Căng thẳng tại đây tiếp tục leo thang mạnh mẽ khi hôm qua, một nhà hoạt động chính trị 18 tuổi bị lực lượng cảnh sát Hồng Kông bắn vào ngực. Ngoài ra, một phóng viên người Indonesia cũng bị cảnh sát bắn mù mắt.

Chính phủ Hồng Kông đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động trên mạng xã hội trong và ngoài khu vực để ngăn chặn những người bất đồng chính kiến. Nhiều người biểu tình đang có xu hướng sử dụng những ứng dụng nhắn tin của nước ngoài để tránh bị kiểm duyệt.

Năm 2017, Apple từng loại bỏ các ứng dụng VPN khỏi App Store theo quy định của Trung Quốc và Nga. Động thái này khiến nhiều tổ chức nhân quyền lên tiếng chỉ trích, tuy nhiên CEO Tim Cook vẫn bảo vệ quan điểm của công ty: “Chúng tôi không muốn xóa những ứng dụng đó, nhưng tương tự như ở các nước khác, Apple phải tuân thủ luật pháp bất cứ nơi nào chúng tôi hoạt động kinh doanh”.

Từ lâu Apple luôn tuyên bố rất tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, hãng lại tích cực hỗ trợ hoạt động kiểm duyệt của chính phủ những nước nổi tiếng vi phạm nhân quyền, điển hình là Nga và Trung Quốc. Theo The Next Web, hành động này đã đe dọa sự an toàn và quyền tự do của hàng triệu con người.

Theo (1), (2)

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn