Chuyên gia phân tích quan ngại về Apple dù iPhone X bán tốt

Một nghiên cứu mới từ nhà phân tích Jeffrey Kvaal của Nomura Instinet cho rằng cổ phiếu và doanh thu Apple sẽ rơi vào giai đoạn biến động trong vài tháng tới.

Doanh số iPhone X vẫn tốt bất chấp dự đoán của các chuyên gia

Dù báo cáo doanh thu Apple đưa ra xuất sắc trong quý trước, doanh số iPhone X vượt xa kỳ vọng của rất nhiều nhà phân tích, Kvaal vẫn cho rằng nhu cầu sản phẩm này đang ảm đạm và Apple sẽ bị ảnh hưởng.

“Doanh thu Apple nhìn chung không giảm dù số lượng iPhone X bán ra không mấy ấn tượng. Trong hướng dẫn hãng cho rằng số lượng iPhone bán ra trong quý thứ ba tốt hơn mong đợi. Tuy nhiên, chúng tôi không tin doanh số của họ là đủ tốt”, Kvaal viết trong một báo cáo.

Đây là một quan điểm thú vị, mặc dù không quá ngạc nhiên, khi có nhiều nhà phân tích tỏ ra bi quan nói đến Apple.

Về lý do tại sao Kvaal lại hạ thấp quan điểm về iPhone, ông cho rằng tỷ lệ nâng cấp giữa các chủ sở hữu iPhone thấp hơn so với trước đây. Đây là một điểm có lý, nhưng lượng người dùng cơ bản lớn và đang phát triển của Apple phần nào bù đắp được xu hướng này.

Ngoài ra, một phần lý do tỷ lệ nâng cấp giảm là do yếu tố hình thức của iPhone phần lớn vẫn không thay đổi kể từ dòng sản phẩm iPhone 6 năm 2014. iPhone X mang tới một thiết kế hoàn toàn mới, nhưng giá cơ bản tận 999 USD của thiết bị khiến nhiều người không khỏi chùn tay.

Kvaal cũng viết rằng doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple không tốt như họ thông báo.

“Apple đã thực hiện một số cải tiến bền vững cho quỹ đạo tăng trưởng của mảng Dịch vụ nhưng chúng tôi tin rằng sự thuận lợi có được từ việc cấp phép và từ AppleCare có thể sẽ giảm trong các quý tới… Chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu Apple tiết lộ thêm thông tin về hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình để giúp đánh giá tăng trưởng doanh thu”, ông Kvaal nói.

Theo BGR, luận điểm của Kvaal thực sự rất khó hiểu. Đúng là Apple không phân định rõ ràng các luồng doanh thu riêng lẻ trong bộ phận Dịch vụ của mình, nhưng các con số có thể tự giải thích.

Ví dụ, doanh thu từ mảng Dịch vụ của Apple tăng 31% hằng năm. Trong hai năm qua, doanh thu dựa trên Dịch vụ đã tăng hơn 53%. Trên thực tế, chỉ riêng doanh thu từ các dịch vụ của Apple cũng đủ sánh ngang với một công ty trong bảng xếp hạng Fortune 100.

Vậy nhưng Kvaal vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Sau tất cả những gì đã nói, Kvaal vẫn giữ đánh giá trung lập về cổ phiếu của Apple với mức giá là 175 USD. TCổ phiếu của công ty hiện giao dịch ở mức 187 USD.

Theo: BGR