Đạo diễn J.J. Abrams từ chối thỏa thuận 500 triệu USD với Apple

Công ty sản xuất phim Bad Robot Productions (Mỹ) của đạo diễn nổi tiếng J.J. Abrams vừa ký hợp đồng trị giá 250 triệu USD với hãng truyền thông WarnerMedia, nhưng ông lại từ chối đề nghị có giá trị gấp đôi từ Apple.

Đạo diễn J.J. Abrams từ chối thỏa thuận 500 triệu USD với Apple

Theo The Hollywood Reporter, Abrams và cộng sự của ông, gồm cả CEO Katie McGrath, đều không mặn mà với hợp đồng độc quyền phát triển nội dung phát trực tuyến cho dịch vụ Apple TV Plus. Trong khi đó, thỏa thuận giữa Abrams và WarnerMedia cho phép ông đạo diễn, viết kịch bản và sản xuất những dự án khác tại Bad Robot cho bên thứ ba.

Hiện tại, Abrams có rất nhiều dự án riêng, điển hình là bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) chuẩn bị ra mắt vào tháng 12, nhiều tựa phim khác đang trong quá trình xét duyệt. Ngoài ra ông còn một số kế hoạch đang phát triển tại Paramount Pictures. Rõ ràng điều khoản thỏa thuận với WarnerMedia phù hợp với ông hơn.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Mặt khác, Abrams và cộng sự có vẻ không thích tổng thể mô hình kinh doanh của Apple TV Plus. Việc Táo Khuyết yêu cầu độc quyền khiến một số người không hài lòng. Abrams có vai trò quan trọng trong nhiều bộ phim bom tấn hiện nay, ví dụ các series phim điện ảnh nổi tiếng như Star Wars và Star Trek. Trong khi đó Apple lại dự định độc quyền và chưa đề cập đến việc cho phim ra rạp. Sự mập mờ này có thể là một trong những nguyên nhân khiến Abrams từ chối thỏa thuận.

Mặc dù Apple đang tham dự Liên hoan phim quốc tế Toronto (Canada) để xem xét các tựa phim tiềm năng, nhưng chưa rõ liệu hãng có chấp nhận nhượng quyền phát hành trên cụm rạp lớn hay không. Đây là điểm mâu thuẫn hàng đầu của những công ty phát trực tuyến đầu tiên như Netflix, Amazon, và giờ là Apple TV Plus. Để phim được chiếu ở những cụm rạp lớn, các hãng phải cam kết không phát trực tuyến trong vòng 12 tuần.

Amazon đôi khi sẽ chấp nhận với một số bộ phim bom tấn, nhưng Netflix chưa bao giờ đồng ý thỏa thuận này. Với các bộ phim nổi tiếng có tiềm năng đạt giải Oscar, Netflix chỉ chiếu sau rạp nhiều nhất là 3 tuần.

Dịch vụ phát trực tuyến tránh ra rạp phim cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều đạo diễn nổi tiếng như Christopher Nolan và J.J. Abrams lo ngại. Theo THR, Bad Robot có thể thu về đến 1 tỷ USD cho các phim bom tấn mà Abrams tham gia. Điều này đủ chứng minh phim chiếu rạp chiếm phần lớn doanh thu của nhà sản xuất này.

Việc Abrams từ chối thỏa thuận 500 triệu USD là động thái khiến những công ty phát trực tuyến khác xem lại cách cạnh tranh của mình với các hãng phim truyền thống. Netflix đang phải tìm cách dung hòa giữa người đăng ký dịch vụ và các đạo diễn lớn như Martin Scorsese (bộ phim The Irishman không được chiếu rạp dù ông yêu cầu). Hiện tại Apple chưa tiết lộ kế hoạch nào liên quan đến việc đưa những bộ phim độc quyền của mình ra rạp.

Mặt khác, nỗ lực ký hợp đồng độc quyền với J.J. Abrams và Bad Robot cho thấy Apple rất quan tâm đến chất lượng nội dung của dịch vụ TV Plus. Hãng công nghệ này đang hợp tác với bên thứ ba để sản xuất show truyền hình và phim cho TV Plus. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của công ty hiện nay là cố gắng ký kết hợp đồng độc quyền với nhiều nhà sản xuất hơn (điển hình là Bad Robot) để tự mình tạo nên những chương trình đặc sắc riêng và không còn phụ thuộc vào các công ty bên ngoài nữa.

Abrams đang phát triển ít nhất 1 series cho Apple TV Plus. Theo thỏa thuận với WarnerMedia, ông có thể phát triển thêm 2-3 series nữa. Nếu Apple thay đổi điều khoản, có thể Abrams sẽ tiếp tục làm việc với hãng mà không vi phạm hợp đồng.

Theo The Verge

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá