iQiyi của Baidu và WeTV của Tencent, hai dịch vụ phát video trực tuyến phổ biến nhất của Trung Quốc, sẽ bị cấm hoạt động ở Đài Loan từ 3/9 tới.

Bộ Kinh tế Đài Loan vừa cho biết iQiyi của Baidu và WeTV của Tencent đang hoạt động bất hợp pháp tại nước này. Cụ thể, hai dịch vụ phát video trực tuyến nguồn gốc Trung Quốc đã lợi dụng một lỗ hổng pháp lý, hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để có thể hoạt động tại Đài Loan.

Đài Loan sắp cấm các dịch vụ phát trực tuyến nguồn gốc Trung Quốc

Bộ Kinh tế Đài Loan tuyên bố các công ty và cá nhân trong nước không được phép cung cấp dịch vụ OTT (ứng dụng và nội dung như âm thanh, video… trên nền tảng Internet) cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc kể từ 3/9. Khi đạo luật mới chính thức áp dụng, các doanh nghiệp vi phạm phải đối mặt với khoản phạt từ 1.700 USD đến 170.000 USD nếu vi phạm.

Người phát ngôn của Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan (NCC) khẳng định Đài Loan là một quốc gia dân chủ, vì vậy chính phủ sẽ không cấm người dân xem những nội dung thuộc các dịch vụ phát trực tuyến khác của Trung Quốc. Chỉ có các công ty OTT của Trung Quốc không được phép hoạt động tại nước này.

Đài Loan sắp cấm các dịch vụ phát trực tuyến nguồn gốc Trung Quốc

Động thái từ phía Đài Loan cho thấy các hãng công nghệ Trung Quốc đang phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn ở những thị trường ngoài nước giữa bối cảnh căng thẳng chính trị tiếp tục leo thang.

Cụ thể, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm WeChat của Tencent và yêu cầu ByteDance tự thoái vốn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trong khi Ấn Độ đã chặn gần 60 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc sau vụ đụng độ quân sự ở biên giới hai nước. Cuộc chiến đã dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình dù từ lâu thế giới vẫn xem Đài Loan như một vùng lãnh thổ tự quản với khoảng 24 triệu dân. Vì vậy nên tình hình chính trị giữa hai bên tương đối phức tạp. Dù sao đi nữa quốc gia tự quản này vẫn là thị trường quan trọng và tiềm năng với các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên lệnh cấm với các dịch vụ của Baidu và Tencent không ảnh hưởng nhiều đến hai hãng công nghệ hàng đầu Bắc Kinh.

Theo TheVerge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây