Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh cấp và cho phép Huawei tiếp tục được mua công nghệ Mỹ với một số điều khoản đi kèm, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tiếp nhận hơn 130 đơn xin cấp phép bán hàng cho Huawei từ hàng trăm doanh nghiệp nhưng vẫn “làm ngơ”, chưa duyệt bất kỳ đơn nào.

Huawei lại đăng ký tên hệ điều hành Harmony mới

Động thái này của Washington phù hợp với bối cảnh chính trị hiện tại, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến triển vọng hợp tác giữa Huawei với các doanh nghiệp Mỹ khó có thể thành công. Nhà Trắng trì hoãn cấp phép khiến các nhà sản xuất chip, công ty phần mềm và những doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng của Huawei ở Mỹ bị thiệt hai doanh thu đến hàng tỷ USD. William Reinsch – cựu quan chức DOC – cho biết: “Không ai trong ngành hành pháp biết (ông Trump) đang muốn gì và tất cả họ đều sợ đưa ra quyết định sai lầm”.

Tuần trước, Tổng thống Trump vừa tuyên bố tăng thuế đối với 550 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Bắc Kinh ban hành mức thuế mới lên 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên tại cuộc họp G7 cuối tuần trước ông lại bày tỏ mong muốn hai nước sớm đạt được thỏa thuận, chấm dứt cuộc chiến thương mại và thúc đẩy tăng trưởng trở lại trong thời gian tới. Đây được xem là một động thái xoa dịu Trung Quốc.

Số lượng đơn xin cấp phép hiện nay đã vượt xa con số 50 mà Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross đưa ra hồi tháng trước. Người phát ngôn của DOC cho biết quá trình xử lý đang được tiến hành, chính phủ đang xem xét những yêu cầu giao dịch thương mại giữa các công ty Mỹ và Huawei.

Hiện tại Huawei chưa đưa ra bình luận nào, tuy nhiên trước đó hãng công nghệ Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ Mỹ loại công ty ra khỏi danh sách đen và tuyên bố hành động này của Nhà Trắng là đối xử bất công với doanh nghiệp. Huawei đã bị DOC đưa vào blacklist hồi tháng 5 vì lo ngại an ninh quốc gia. Quyết định được ban hành vào thời điểm các cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung Quốc không đi đến thỏa thuận.

Theo Reuters