Theo báo cáo mới nhất từ công ty phân tích Gartner, doanh số smartphone toàn cầu tiếp tục suy yếu trong quý 2/2019 với chỉ 367,9 triệu đơn vị bán ra, giảm 1,7% so với 374,3 triệu máy ở cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc nghiên cứu của Gartner cho biết những mẫu smartphone cao cấp đang bán chậm hơn hơn so với các dòng tầm trung và giá rẻ. Các nhà sản xuất đang có xu hướng tích hợp những ưu điểm như màn hình không viền, nhiều camera và dung lượng pin lớn vào phiên bản nâng cấp.

Hiện tại, Samsung vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone toàn cầu với 75,11 triệu đơn vị được bán ra trong quý 2. Thị phần của công ty tăng hằng năm từ 19,3% lên 20,4%. Huawei đã bán ra 58,06 triệu chiếc điện thoại, giữ 15,8% thị phần toàn cầu. Nhà sản xuất Trung Quốc đang hy vọng được xếp đầu bảng vào quý 4. Tuy nhiên việc hãng vẫn còn nằm trong blacklist của Bộ Thương mại Mỹ khiến mục tiêu này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Dù vậy, bất chấp lệnh cấm của Mỹ, doanh số smartphone của Huawei vẫn tăng thêm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại doanh số iPhone của Apple gần đây khá ảm đạm. Dữ liệu của Gartner cho thấy Táo Khuyết chỉ bán được 38,52 triệu chiếc điện thoại trong quý 2, giảm 13,9% so với 44,72 triệu máy trong cùng kỳ năm ngoái. Apple đã không còn đưa dữ liệu này vào báo cáo thu nhập hàng quý nữa mà chỉ tiết lộ trong bản phân tích doanh thu.

Trong quý 2 (quý tài chính thứ 3) của công ty, doanh thu iPhone đã giảm 12% và lần đầu tiên chiếm chưa tới 50% kể từ năm 2012. Theo Gartner, từ tháng 4 đến tháng 6/2019, iPhone chiếm 10,5% doanh số smartphone toàn cầu.

Nếu Apple không tìm ra phương án cải thiện doanh số thì sẽ sớm bị Xiaomi vượt mặt. Hãng công nghệ Trung Quốc này đã bán được 31,9 triệu điện thoại trên toàn cầu trong quý 2, chiếm 9% thị phần toàn cầu. Tiếp sau đó là OPPO với 28,11 triệu máy, giữ 7,6% thị trường smartphone.

Nhìn chung, ngành công nghiệp smartphone toàn cầu đang gặp khó khăn. Gartner cho biết trong 5 thị trường điện thoại thông minh hàng đầu thế giới hiện nay, chỉ có Trung Quốc và Brazil có sự tăng trưởng hằng năm. Trong đó, Trung Quốc vẫn đang giữ vị trí đầu tiên với 101 triệu máy được bán ra trong quý, tăng 0,5%. Thị trường nước này luôn được ưu ái về giá, mặt khác nhiều mẫu 5G vừa mới phát hành và các nhà cung cấp đang tìm cách xả bớt những mẫu điện thoại 4G LTE còn tồn kho.

Brazil tiêu thụ 10,8 triệu chiếc smartphone trong quý 2, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Ấn Độ – thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới – bán được 35,7 triệu máy, giảm 2,3% vì ít người muốn nâng cấp từ điện thoại thông thường sang smartphone.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn