Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông vừa công bố một loại dung dịch khử trùng mới, có khả năng “làm bất hoạt” các loại vi khuẩn và virus, kể cả virus Corona gây dịch COVID-19.

Dung dịch khử trùng có tên MAP-1, có thể phun lên các bề mặt vật dụng thông thường trong đời sống hằng ngày, ví dụ thủy tinh, kim loại, nhựa, da và vải… Các chuyên gia khuyến cáo nên xịt lớp phủ lên những nơi thường xuyên chạm vào như tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy… để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Dung dịch khử trùng có khả năng làm bất hoạt virus Corona trong 90 ngày

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cho biết mất 10 năm để nghiên cứu và phát triển loại dung dịch khử trùng này. Sau khi phun lên bề mặt, dung dịch sẽ hành thành lớp phủ gồm hàng triệu phân tử nano, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và các loại bào tử vi khuẩn ngay cả khi lớp phủ đã khô. Không giống những phương pháp khử trùng thông thường như thuốc tẩy, cồn pha loãng, MAP-1 là gồm các phân tử polymer nhạy cảm với nhiệt, tự giải phóng chất khử trùng khi tiếp xúc với con người. Hoạt chất này đã được chứng minh không độc hại, an toàn cho da và môi trường.

Lớp phủ khử trùng đã được chính phủ Hồng Kông phê duyệt cho sử dụng chính thức trên thị trường hồi tháng 2, dự kiến có mặt tại các cửa hàng bán lẻ từ tháng 5. Các trung tâm mua sắm, trường học, nhà thờ và một số trung tâm đào tạo thể thao đã được thử nghiệm lớp phủ khử trùng này.

Dung dịch khử trùng có khả năng làm bất hoạt virus Corona trong 90 ngày

Một tổ chức từ thiện ở Hồng Kông đã tài trợ phun dung dịch khử trùng MAP-1 cho hơn một ngàn hộ gia đình có thu nhập thấp tại địa phương. Chi phí để phun xịt cho các trường học có giá từ 20.000 – 50.000 HKD (đơn vị tiền Hồng Kông) tùy thuộc vào diện tích.

Khi được hỏi về kế hoạch phát triển sản phẩm ở những nước khác, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông từ chối trả lời. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã giảm đáng kể ở Hồng Kông, vài tuần gần đây chưa phát hiện ca nhiễm mới. Tính đến đầu tuần này, Hồng Kông có 1.038 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn

Để lại ý kiến

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây