Facebook vừa công bố việc sẽ đặt video quảng cáo tự động chạy vào Mesenger, nhưng chưa thông tin chi tiết hoạt động.

Facebook đưa video quảng cáo cạnh các tin nhắn trên Messenger

“Anh duy trì mô hình kinh doanh như thế nào khi người dùng không trả phí dịch vụ?”

“Thưa ngài Thượng nghị sỹ, chúng tôi chạy quảng cáo”.

Trên đây là trích lại nội dung mà Thượng nghị sĩ Orrin Hatch đã hỏi CEO Mark Zuckerberg như thế trong phiên điều trần hồi tháng 4 vừa qua. Có vẻ ông đã không nghiên cứu để biết được rằng Facebook kiếm tiền thông qua quảng cáo. Đó là lý do tại sao tin tức từ mạng xã hội này cho biết sẽ đưa video quảng cáo tự động phát vào ứng dụng Messenger. Điều này tuy gây thất vọng nhưng đã được dự đoán từ trước.

Theo Recode, Facebook không nói các video quảng cáo sẽ đặt ở đâu, hay người dùng có thể lựa chọn tắt tính năng tự động phát để tiết kiệm dữ liệu hay không. Dù vậy, với không gian giới hạn trong ứng dụng Facebook, đây là bước đi không thể tránh khỏi mà mạng xã hội này đã lên kế hoạch từ khoảng một năm rưỡi.

Trở lại thời điểm trước đây, Facebook đã thử nghiệm các quảng cáo tĩnh bên trong Messenger ở một vài quốc gia. Quảng cáo này xuất hiện dưới dạng băng chuyền giống News Feed, dù người dùng phải cuộn xuống nhiều lần mới thấy chúng.

Với việc các quảng cáo tĩnh và video tự phát sẽ chiếm không gian tin nhắn riêng tư của mình, người dùng có thể cảm thấy bị xâm phạm. Stefanos Loukakos, giám đốc kinh doanh của Messenger cho biết, Facebook sẽ theo dõi phản hồi và hành vi người dùng để xem mọi người phản ứng như thế nào.

“Ưu tiên hàng đầu đối với Facebook là trải nghiệm người dùng, vì vậy chúng tôi chưa biết liệu điều này có hiệu quả”, Loukakos nói. “Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm, cho đến giờ chúng tôi chưa thấy có bất kỳ thay đổi nào về cách mọi người sử dụng nền tảng tin nhắn này.”

Ở góc độ  kinh doanh, việc đặt quảng cáo video trong Messenger là hợp lý. Dù sao thì Facebook cũng cần phải cần kiếm tiền bằng cách nào đó, đây gần như là lĩnh vực duy nhất đem lại doanh thu của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Nhưng bài học Analytica Cambridge đã làm mọi người quan ngại nhiều hơn. Người dùng hầu như không thích quảng cáo, và xác định các tin nhắn cá nhân của họ là riêng tư. Trong khi với quảng cáo thì điều này không còn đúng nữa.

Theo Android Authority