Facebook Group đang thử nghiệm thu phí để truy cập hàng tháng với giá từ 5 USD

Nếu được áp dụng, quản trị viên của nhóm (Facebook Groups) sẽ sớm có tùy chọn buộc thành viên phải trả phí hàng tháng để tham dự.

Theo bài đăng hôm nay trên blog của mình, Facebook đang thử nghiệm tính năng cho phép quản trị viên tại nhóm có thể thu phí tham gia mỗi tháng từ 4,99 đến 29,99 USD. Cụ thể là các nhóm về gia đình, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa sẽ được ưu tiên thử nghiệm trước tính năng này.

Facebook Group đang thử nghiệm thu phí để truy cập hàng tháng với giá từ 5 USD

Nhóm mà thành viên tham gia miễn phí vẫn sẽ tồn tại, nhưng chúng sẽ sớm có tùy chọn cho quản trị viên thu phí. Ví dụ nhóm Declutter My Home từ blogger Sarah Muelle vừa mở một nhánh khác có tên nhóm là Organize My Home với phí tham gia mỗi tháng là 14,99 USD. Còn Grown and Flown Parents đang mở một nhóm tư vấn tuyển sinh đại học với mức phí 29,99 USD mỗi tháng để thành viên có thể thảo luận cùng các chuyên gia tư vấn.

Trước đây các nhóm Facebook luôn được miễn phí, việc tính phí cho tư cách thành viên có thể làm tăng cảm giác độc quyền và khiến một nhóm cảm thấy đặc biệt hơn. Nhưng một bức tường phí (paywall) cũng sẽ khiến nhiều thành viên rời nhóm hơn nếu không còn quan tâm đến chất lượng nội dung tại đó nữa.

Facebook nói tính năng mới là để các quản trị viên – những người dành nhiều thời gian và sự cống hiến để phát triển cộng đồng của họ – cũng có thể kiếm thêm tiền tiền cùng lúc. Nhờ đó họ có thể tạo nội dung chất lượng cao hơn để phát triển cộng đồng của mình hơn nữa, hay dùng nó để tổ chức các sự kiện (event) các buổi gặp mặt offline…

Facebook Group đang thử nghiệm thu phí để truy cập hàng tháng với giá từ 5 USD

Minh họa màn hình truy thu phí khi gia nhập nhóm trên Facebook

Hiện tại tính năng thu phí vẫn đang được thử nghiệm trên thiết bị di động. Theo chính sách của App Store và Google Play, hai gã khổng lồ Apple và Google sẽ nhận một khoản chiết khấu từ phí đăng ký này. Và với khởi đầu cho nỗ lực này, Facebook được cho là mở rộng việc kiếm tiền từ các Groups của mình, và nó hoàn toàn không dựa vào quảng cáo như News Feed.

Theo TheVerge