Facebook phải nộp phạt hơn 660.000 USD vì bê bối lộ dữ liệu người dùng

Facebook sẽ bị phạt tới 662.900 USD tại Vương quốc Anh vì hành vi làm lộ dữ liệu người dùng, và đây là mức phạt cao nhất trong thẩm quyền của Văn phòng Cao ủy Thông tin Anh quốc. 

Facebook phải nộp phạt hơn 660.000 USD vì bê bối lộ dữ liệu người dùng

Mức phạt được đưa ra bởi Văn phòng Cao ủy Thông tin Anh quốc (ICO) với kết luận Facebook đã vi phạm hai điều trong Đạo luật bảo vệ dữ liệu của nước này, CNBC cho biết. ICO khẳng định mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã không thể bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng cũng như không minh bạch về cách thức mà bên thứ ba thu thập dữ liệu đó.

“ICO quyết định phạt mạnh tay Facebook chủ yếu nhằm thay đổi và khôi phục sự tín nhiệm và niềm tin của người dân vào hệ thống dân chủ của Vương quốc Anh”, Ủy viên Elizabeth Denham cho biết. Thông tin trên được đề cập trong báo cáo điều tra của ICO về hành vi lạm dụng thông tin cá nhân trong đợt trưng cầu dân ý năm 2016 liên quan đến việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu.

ICO sẽ gửi thư cảnh báo và ý kiến kiểm toán tới 11 đảng chính trị, đồng thời có thể truy tố hình sự đối với SCL, công ty mẹ của Cambridge Analytica. Công ty phân tích dữ liệu này đã phải đóng cửa sau khi vướng vào bê bối liên quan tới việc thu thập dữ liệu của hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua ứng dụng kiểm tra tính cách.

“Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với ICO trong cuộc điều tra liên quan đến Cambridge Analytica, giống như cách đang làm việc với cơ quan chức năng tại Mỹ và quốc gia khác. Chúng tôi đang rà soát lại báo cáo của ICO và sẽ phản hồi sớm,” Giám đốc Bảo mật của Facebook, ông Erin Egan cho hay ngay sau thông báo từ ICO.

Theo CNBC