Đến lượt Facebook phản đối mức phí dịch vụ của Apple

Đại diện Facebook vừa lên tiếng phản đối khoản phí 30% mà Apple tính cho các giao dịch mua diễn ra trong các ứng dụng chạy trên iPhone. Nguồn doanh thu chính của Apple vẫn đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng các nhà phát triển.

Theo Bloomberg, Facebook cho rằng Apple thu phí quá cao, làm tổn hại đến những doanh nghiệp đang cố gắng tận dụng tính năng trong các ứng dụng của Facebook để kinh doanh, ví dụ dịch vụ phát trực tiếp hoặc hội họp trực tuyến.

“Với các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn với đại dịch COVID-19, mỗi đồng USD đều đáng quý. Chúng tôi từng yêu cầu Apple giảm phí cho những công ty này nhưng đã bị từ chối”, trích tuyên bố mới đây của Facebook.

“Gã khổng lồ mạng xã hội” cho biết sẽ miễn hoàn toàn các sự kiện trực tuyến tính phí trong ít nhất một năm tới để đồng hành cùng doanh nghiệp và người dùng giữa thời điểm khó khăn.

Góc Quảng cáo, cảm ơn bạn

Đến lượt Facebook phản đối mức phí dịch vụ của Apple

Quan điểm của Facebook được đưa ra chỉ một ngày sau khi Epic Games tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Apple vì hành vi độc quyền, tính hoa hồng dịch vụ cao ngất ngưỡng. Hiện tại game Fortnite của Epic đã khỏi cửa hàng ứng dụng trên iOS và Android vì phía Epic tự ý thiết lập hệ thống thanh toán riêng, không thông qua Apple và Google. Hành động này được xem là vi phạm quy tắc của cả hai công ty.

Nhà phát triển game Fortnite đang tuyên chiến với cả Apple và Google về mức độ kiểm soát và thu phí với các giao dịch trong phần mềm chạy trên các nền tảng hệ điều hành. Thực tế cho thấy Epic Games không đơn độc, nhiều nhà phát triển khác cũng đang bất bình về mức phí của Apple tính trên các dịch vụ.

Tháng Ba năm ngoái Spotify từng đệ đơn lên Liên minh châu Âu, kiện Táo Khuyết thu phí ứng dụng cao, cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh. Vào thời điểm đó, Apple đã đáp trả lại, cho rằng “Spotify muốn tất cả các lợi ích của một ứng dụng thu phí mà không mất tiền”.

Apple cho biết Spotify đang phóng đại sự việc khi nói phí 30% trên App Store khiến họ phải tăng giá dịch vụ. Thực tế Táo Khuyết chỉ lấy mức bằng 15% giá gốc cho mỗi lượt đăng ký. Thêm nữa, Spotify chỉ trả khoản phí này cho 680.000 trong số 100 triệu người đăng ký của họ.

Hiện tại Apple và Google đều chưa bình luận về quan điểm của Facebook.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá