Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook mới đây đã mạnh tay thanh lọc nhiều Fan Page, nhóm và tài khoản mạo danh những tổ chức lớn.

Facebook “xóa sổ” các tài khoản giả mạo tổ chức truyền thông

Nhìn vào những người đứng sau một bài đăng trên newsfeed thường là khởi đầu tốt để loại bỏ tin tức giả. Nhưng Facebook mới đây đã xóa hơn 500 trang Fanpage giả mạo cơ quan truyền thông và những người dùng. Đây là một phần của cuộc dọn dẹp khoảng 2.632 tài khoản, đa phần được xác định là có hành vi không trung thực (thuật ngữ Facebook định danh các tài khoản giả mạo người khác) ở các quốc gia Iran, Nga, Macedonia và Kosovo. Một số lượng trong đó cũng giả mạo các cộng đồng chính trị ở Hoa Kỳ.

Nhóm đầu tiên gồm 513 trang Fanpage, Groups và tài khoản có liên quan đến Iran. Facebook cho biết nhóm tài khoản đã bị xóa khỏi mạng xã hội này vì giả mạo các kênh truyền thông, giả mạo dân địa phương, mạo danh các cơ quan truyền thông và các tổ chức chính trị.

Facebook cho biết các tài khoản này thường đăng các chủ đề như lệnh trừng phạt đối với Iran, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, xung đột ở Syria và Yemen, khủng bố, căng thẳng giữa Israel và Palestine, các vấn đề tôn giáo Hồi giáo, chính trị ở Ấn Độ và cuộc khủng hoảng gần đây ở Venezuela.

Facebook “xóa sổ” các tài khoản giả mạo tổ chức truyền thông

Nhóm tài khoản này đã tạo thành 158 Fanpage, 263 tài khoản Facebook, 35 Nhóm và 57 tài khoản Instagram. Tổng cộng, các tài khoản bị xóa có khoảng 1,4 triệu người theo dõi (followers), với 108.000 thành viên trong nhóm và 38.000 người theo dõi trên Instagram, trong khi đã bỏ ra khoảng 15.000 USD cho quảng cáo bắt đầu từ năm 2013.

Việc xóa tài khoản đóng vai trò như một lời nhắc nhở người dùng cần kiểm tra nguồn tin tức ngoài những tên mà tài khoản đó tự đặt. Ví dụ: một tài khoản Instagram đã sử dụng logo của BBC News để làm ảnh đại diện, nhưng lại đặt tên là @bbcgraphy và không có dấu tích xanh của @bbcnews.

Ngoài 513 tài khoản có mối quan hệ với Iran, mạng xã hội này cũng đã xóa 1.907 Fanpages, Groups và tài khoản vì spam. Facebook cho biết các tài khoản này có hành vi không trung thực và có quan hệ với Nga. Nhóm này bao gồm 86 trang Fanpages, 64 tài khoản và 1.757 Groups với khoảng 50.000 người theo dõi và 1,7 triệu thành viên.

Facebook “xóa sổ” các tài khoản giả mạo tổ chức truyền thông

Trong nhóm tài khoản bị xóa sau cùng, Facebook đã loại 212 trang, nhóm và tài khoản bắt nguồn từ Macedonia và Kosovo. Mạng xã hội cho biết những tài khoản này đăng các chủ đề chung như mẹo làm đẹp và người nổi tiếng, trong đó một số ít giả vờ là đại diện cho các nhóm chính trị ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.

Các tài khoản đã bị xóa gồm 40 trang và 172 tài khoản Facebook với khoảng 685.000 người theo dõi và chi quảng cáo khoảng 5.800 từ năm 2013. Những tài khoản này bị phát hiện bởi các tổ chức và báo chí ở Úc, Facebook cho biết họ đã chia sẻ các thông tin liên quan đến các nhà lập pháp.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá