Cảnh giác với những tin nhắn, cuộc gọi mạo danh công an, ngân hàng… để lừa đảo

0

Các nhà mạng khuyến cáo khách hàng cần tỉnh táo trước những tin nhắn, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, ngân hàng, tổng đài, không nên chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị lừa đảo.

Những kịch bản phổ biến hiện nay gồm: mạo danh cơ quan chức năng để buộc người dùng cung cấp tài khoản trực tuyến cùng mật khẩu để phối hợp điều tra; thông báo người dùng nhận được quà tri ân từ tổng đài, hoặc trúng thưởng chương trình khuyến mãi, sau đó buộc họ chuyển khoản tiền vận chuyển trước để nhận quà…

Mặt khác, theo báo cáo từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), những cuộc gọi từ đầu số nước ngoài như Moldova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226)… đang ngày càng phổ biến. Kẻ xấu sử dụng ứng dụng OTT hoặc thuê bao nước ngoài để lôi kém người dùng phát sinh cước viễn thông (chỉ cần nghe cũng mất phí).

Nhìn chung, phương thức lừa đảo mạo danh đang ngày càng phổ biến và tinh vi hơn. Để tránh thiệt hại cho khách hàng, nhà mạng khuyến cáo mọi người nên cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn bất thường từ đầu số quốc tế, đặc biệt là vào buổi tối và nửa đêm về sáng. Lúc đó, tâm lý người dùng còn mơ màng, không tỉnh táo, dễ bắt máy khi chưa nhìn điện thoại vì nghĩ có việc gấp.

Cảnh giác với những tin nhắn, cuộc gọi mạo danh công an, ngân hàng... để lừa đảo

Đa số những cuộc gọi tương tự được thực hiện chỉ vài giây, nhưng khi khách hàng gọi lại thì tài khoản sẽ bị trừ rất nhiều tiền. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý người dùng không nên chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ. Đặc biệt, cần cảnh giác trước những hành vi như: giả mạo nhà mạng thông báo nợ cước; mạo danh công an, viện kiểm sát dọa nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy; thông qua mạng xã hội làm quen, chuyển quà; chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo bạn bè, người thân nạn nhân.

Những ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thường có thông báo khi thực hiện cuộc gọi có tính phí. Vì vậy, khi thực hiện cuộc gọi bằng ứng dụng này, người dùng cần kiểm tra kỹ trước khi gọi để tránh mất tiền oan. Ngoài ra, những hình thức mua bán hàng qua mạng mà kẻ xấu lừa người dùng đăng nhập tài khoản ngân hàng để thanh toán hoặc nhận tiền cũng diễn ra thường xuyên. Dù đã được cảnh báo nhưng vẫn có rất nhiều người bị lừa.

Khi gặp phải những cuộc gọi mạo danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện, người dân không nên thực hiện bất cứ yêu cầu nào, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ. Sau đó, cần trình báo ngay cho cơ quan công an xử lý kịp thời.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNThanh Niên
Bài trướcGoogle miễn phí G Suite for Education hỗ trợ trường học mùa dịch Covid-19
Bài tiếp theoApple, Google từ chối cấp phép ứng dụng về virus Corona để ngăn chặn lan truyền tin giả