Mới đây một nhân viên và Giám đốc vận hành chi nhánh Huawei đã bị bắt giữ tại Ba Lan vì hành vi gián điệp.

Giám đốc điều hành Huawei bị bắt tại Phần Lan vì hành vi gián điệp

Trong năm nay, Huawei đã có đến hai lãnh đạo bị bắt tại nước ngoài. Đầu tiên là bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính bị bắt ở Canada vì liên quan đến bán thiết bị trái phép tại Iran. Và mới đây Giám đốc vận hành chi nhánh Huawei Ba Lan đã bị tạm giam vì hành vi gián điệp.

Thông tin chi tiết về vụ việc vẫn chưa được công bố. Theo các báo cáo, có hai người bị bắt, một người Trung Quốc là nhân viên của hãng, và người kia là công dân Ba Lan, cựu nhân viên của cơ quan an ninh quốc tế. Lệnh tạm giam sẽ kéo dài đến ba tháng.

Vài năm trở lại đây, Huawei đã phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, đã có nhiều lo ngại rằng công ty gắn với chính phủ Trung Quốc, nhiều quan chức cho rằng hãng không hoạt động như một doanh nghiệp tư nhân. Vì công ty là nhà phân phối các thiết bị viễn thông, nhiều suy đoán cho biết các gián điệp Trung Quốc có thể dễ dàng dùng các công cụ từ đơn vị này để thu thập dữ liệu.

Các công nghệ của Huawei được sử dụng làm thành phần chính trong vận hành mạng di động của điện thoại trên toàn thế giới. Thậm chí thông tin về nhiều nước muốn cắt đứt quan hệ với Huawei đa số liên quan đến mạng 5G. Kể từ khi xuất hiện cáo buộc về hành vi gián điệp, các nhà cung cấp thiết bị dữ liệu di động luôn được khuyên xem xét linh kiện từ Huawei.

Gần đây, công nghệ 5G của Huawei đã bị cấm tại Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Ấn Độ. Đã có rất nhiều suy đoán cho rằng Huawei đã cài phần mềm gián điệp trong các điện thoại từ hãng. Công ty này cũng đã phủ nhận mọi thông tin có liên quan.

Dù vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cụ thể liên quan đến phần mềm gián điệp, một số người dùng đã tìm thấy dữ liệu trên ứng dụng mặc định của Huawei tương tác với máy chủ khi chưa có yêu cầu. Đây có thể là dấu hiệu cho hành vi gián điệp của doanh nghiệp.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn