Huawei đang đàm phán để sử dụng ProtonMail thay thế Gmail

Theo Phone Arena, Huawei đang thương thảo với ProtonMail – nhà cung cấp dịch vụ email Thụy Sĩ – để tích hợp ứng dụng này vào các dòng điện thoại của hãng trong tương lai.

Do ảnh hưởng lệnh cấm của Mỹ, Huawei Mate 30 sẽ không được sử dụng hệ điều hành Android và những dịch vụ đi kèm của Google, trong đó có Gmail. Dù Huawei vừa giới thiệu HarmonyOS vào tháng trước nhưng hãng đã tuyên bố không sử dụng nền tảng này trên các dòng smartphone cao cấp.

Đến nay vẫn chưa rõ flagship sắp ra mắt của hãng công nghệ Trung Quốc được chạy trên hệ điều hành nào. Có thể Huawei sẽ chọn phiên bản Android mã nguồn mở tương tự hệ điều hành Amazon đang tích hợp cho máy tính bảng Fire hoặc sử dụng một nền tảng khác như SailfishOS.

Mặt khác, Huawei cũng không được phép sử dụng các ứng dụng Android cốt lõi như Google Maps, Gmail, YouTube, Play Store… Hãng đang thương lượng với nhà cung cấp dịch vụ email Thụy Sĩ để cài đặt ứng dụng ProtonMail vào những dòng điện thoại trong tương lai, thay thế hoàn toàn Gmail của Google.

Phần mềm mới có thể cài sẵn trên thiết bị hoặc được cung cấp trong cửa hàng ứng dụng AppGallery của Huawei. Giám đốc điều hành ProtonMail, Andy Yen, đã chính thức xác nhận về cuộc đàm phán, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết. Vẫn có khả năng ProtonMail sẽ cấp phép cho Huawei sử dụng ứng dụng của mình bởi công ty này được thành lập ở Thụy Sĩ – một quốc gia trung lập không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ.

ProtonMail hiện có sẵn trên iOS, Android và cả PC. Đây là ứng dụng hỗ trợ mã hóa đầu cuối, cả nhà phát triển cũng không thể xem nội dung trong email. Trên trang web riêng, công ty nhấn mạnh ứng dụng của mình “nằm trong trung tâm dữ liệu an toàn nhất châu Âu”.

Nhà cung cấp dịch vụ email Thụy Sĩ từng lên án Google không tôn trọng quyền riêng tư và nói rằng Gmail kiếm tiền nhờ bán dữ liệu người dùng cho các công ty quảng cáo. Ngoài ra, ProtonMail còn chỉ trích Play Store và App Store có hành vi độc quyền. Công ty đang cân nhắc lựa chọn Samsung Galaxy Store, Amazon App store và Huawei AppGallery để phân phối ứng dụng.

ProtonMail hiện có khoảng 17 triệu người dùng trên toàn cầu. CEO hãng này cho biết ông đang muốn tăng số lượng người dùng nhưng cần xem xét lại những rủi ro kinh doanh, đặc biệt với Trung Quốc vì “bạn không thể nào biết mình đang hợp tác với ai”. Theo nhà phân tích Charles Shum của Bloomberg Intelligence, nếu không có dịch vụ Google và hệ điều hành Android, doanh số smartphone của Huawei tại những thị trường ngoài Trung Quốc có nguy cơ giảm đi phân nửa trong vòng một năm tới.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá