Đến nay chính phủ Mỹ vẫn chưa thông báo rõ ràng liệu Huawei có được tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ trong tương lai không. Đây có thể là lý do khiến nhà sản xuất Trung Quốc quyết tâm phát triển hệ điều hành Harmony để tránh phụ thuộc vào Google và Microsoft.

Huawei lại đăng ký tên hệ điều hành Harmony mới

Theo LetsGoDigital, Huawei vừa nộp đơn đăng ký tên hệ điều hành Harmony với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên minh Châu Âu để phát triển nền tảng mới cho cả smartphone lẫn laptop. Động thái này trái ngược hoàn toàn với tuyên bố mới đây của Chủ tịch Liang Hua: “Nếu Google rút giấy phép chúng tôi mới bắt đầu xây dựng hệ điều hành mới. Hiện tại Huawei vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng”.

Trong hồ sơ đăng ký có đề cập đến cả “hệ điều hành di động” và “hệ điều hành máy tính”. Hiện chưa rõ đây là phần mềm dùng chung cho mọi thiết bị Huawei hay hai nền tảng có cùng tên. Tính đến nay Huawei đã đăng ký ba thương hiệu hệ điều hành riêng, gồm Hongmeng, Ark và Harmony. Có thể nhà sản xuất Trung Quốc sẽ sử dụng những tên gọi khác nhau cho từng thị trường riêng nếu bị tước quyền truy cập vào Android và Windows.

Ngoại trừ tên Harmony, không có nhiều thông tin được tiết lộ về nền tảng mới. Theo Tech Radar, dự án phát triển hệ điều hành này đã được triển khai trong vài năm, nhưng Huawei đã đẩy mạnh tiến độ hơn sau lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ. Hiện tại có rất nhiều thách thức nhà sản xuất Trung Quốc phải đối mặt muốn hệ điều hành của mình trở nên phổ biến, ví dụ hãng cần thuyết phục được các nhà phát triển ứng dụng phát hành phiên bản riêng cho nền tảng của mình.

Theo Tech Radar