Theo tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Huawei sẽ được tiếp tục mua công nghệ từ các nhà cung cấp Mỹ, với một số điều khoản đi kèm nhất định.

Bloomberg trích dẫn lời ông Trump tại cuộc họp báo G20: “Các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán thiết bị cho Huawei. Chúng tôi đang nói về những thiết bị không có vấn đề lớn về an ninh quốc gia”.

Động thái này cho thấy chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu hòa hoãn, tạm dừng cuộc chiến thương mại. Những doanh nghiệp ở hai bờ Thái Bình Dương cũng đã có thể “dễ thở” hơn.

Vẫn chưa biết chính xác sự thay đổi vì đến giờ Huawei vẫn nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, mọi thỏa thuận cần được chính quyền Washington thông qua. Cuộc đàm phán tiếp theo được lên kế hoạch trong tuần này.

Có vẻ như Nhà Trắng đang nhượng bộ Huawei về mặt thiết bị smartphone và laptop, nhưng vẫn kìm hãm hãng công nghệ Trung Quốc phát triển 5G. Thỏa thuận này đồng nghĩa Huawei có thể tiếp tục sản xuất điện thoại như bình thường, hợp tác lại với Google và nhiều hãng công nghệ khác, được mua chip và sử dụng nền tảng Android. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần được thảo luận lại và sắc lệnh mới vẫn chưa chính thức ban hành.

Sau khi bị đưa vào”blacklist”, hãng công nghệ Trung Quốc phải đau đầu đối phó với một loạt vấn đề, nhiều nhà cung cấp phần cứng và phần mềm ngừng hợp tác, Huawei phải lên kế hoạch phát triển hệ điều hành riêng để đối phó với trường hợp không được tiếp tục sử dụng phần mềm của Google nữa.

Theo TechRadar