Sáng ngay 22/8 tại TP.HCM, Huawei đã tổ chức Buổi chia sẻ thông tin về Hệ điều hành EMUI 10, Việt Nam được chọn là một trong những nước đầu tiên ngoài Trung Quốc để trải nghiệm hệ điều hành mới.

Huawei EMUI 10 Beta ra mắt ngày 8/9, có mặt đầu tiên trên P30 Series

Tiến sĩ Wang Chenglu, Chủ tịch Phòng Kỹ thuật Phần mềm Tập đoàn Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, cho biết EMUI 10 tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ phân tán để cung cấp trải nghiệm cho tất cả tình huống. Sự phát triển của hệ điều hành này cho phép các ứng dụng có kịch bản riêng biệt, như gọi thoại và gọi video, có thể hoạt động trong mọi kịch bản, làm việc trên các thiết bị khác nhau bao gồm cả thiết bị thông minh trên xe (Head Unit). Trên cùng một hành trình, việc phát triển ứng dụng chỉ một lần, nhưng có thể hoạt động trên đa thiết bị, có thể giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và cung cấp cho người dùng trải nghiệm thông minh trong mọi kịch bản.

EMUI 10 kích hoạt kết nối giữa nhiều thiết bị cũng như giữa thiết bị và ứng dụng, nó sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa trải nghiệm dịch vụ trong các tình huống mở rộng. Tương tự vậy, đội ngũ EMUI 10 nhất quán với việc hợp tác, cởi mở và hy vọng rằng nhiều đối tác cũng như các nhà phát triển sẽ tham gia cùng nhau để tạo ra trải nghiệm sáng tạo trong mọi kịch bản.

Theo Huawei, EMUI đang có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hằng ngày (Daily Active User) tại 216 quốc gia và hỗ trợ 77 ngôn ngữ. Vòng lặp công nghệ đã được thực hiện trong suốt 7 năm qua kể từ khi EMUI 1.0 ra đời vào năm 2012. Huawei hướng đến việc nâng cấp các dịch vụ trên EMUI và trải nghiệm cao cấp cho người dùng hiện tại. Thống kê cho thấy, tỉ lệ người dùng nâng cấp từ EMUI 8.0 và EMUI 9.0 lần lượt đạt 79% và 84% và số người nâng cấp lên EMUI 10 dự kiến đạt 150 triệu.

Huawei EMUI 10 Beta ra mắt ngày 8/9, có mặt đầu tiên trên P30 Series

Những năm gần đây, Huawei đã đầu tư rất nhiều cho công tác nghiên cứu và phát triển EMUI để liên tục tăng hiệu năng hệ thống. Công nghệ GPU Turbo đã cải thiện 60% hiệu suất xử lý đồ hoạ, trong khi công nghệ gộp mạng – Link Turbo network, cho phép smartphone  truy cập nhiều mạng đồng thời, chẳng hạn 4G và Wi-Fi, để giúp tốc độ mạng nhanh hơn 70% so với chỉ dùng 4G. Các cải tiến khác như hệ thống siêu tập tin – EROFS cải thiện 20% khả năng đọc ngẫu nhiên trên Android. Ngoài ra, trình biên dịch Ark cũng giúp các ứng dụng của bên thứ ba chạy mượt mà hơn 60%. EMUI 10 mang đến ba nâng cấp, đó là: thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) mới, trải nghiệm tối ưu trên mọi kịch bản và đặt ra tiêu chuẩn mới về sự mượt mà của hệ điều hành.

EMUI 10 cũng tích hợp chế độ đêm (Dark mode) nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái hơn về thị giác cho người dùng. Nghiên cứu các yếu tố về con người cho thấy, độ sáng và độ bão hoà màu sắc được con người cảm nhận khác nhau, tuỳ thuộc vào môi trường xung quanh sáng hay tối. Chế độ đêm tối ưu hoá giữa độ tương phản màu sắc với chữ và nền tối, cũng như màu sắc của văn bản và các biểu tượng hệ thống, để kết quả cuối cùng đạt được đảm bảo tính nhất quán, mang lại sự thoải mái nhất và dễ đọc cho người dùng.

Huawei EMUI 10 Beta ra mắt ngày 8/9, có mặt đầu tiên trên P30 Series

EMUI 10 áp dụng công nghệ phân tán mang tính cách mạng để hỗ trợ gọi video độ phân giải HD giữa các thiết bị. Nếu có cuộc gọi đến, bạn có thể chọn trả lời bằng loa thông minh. Và nếu đó là cuộc gọi video, có thể trả lời ngay thông qua TV thông minh, màn hình trên xe hoặc thậm chí gửi trực tiếp video từ drone để bạn bè và gia đình cùng thưởng thức những khung cảnh tuyệt đẹp. Tại văn phòng, điện thoại thông minh và máy tính có thể chia sẻ màn hình để dữ liệu dễ dàng được trao đổi thông qua thao tác kéo – thả. Một trải nghiệm liền mạch như vậy sẽ được thực hiện bởi công nghệ phân tán mang tính cách mạng.

Để triển khai công nghệ phân tán, trước tiên khả năng phần cứng của mỗi thiết bị cần được đưa vào môi trường ảo. Nói cách khác, những gì khả năng của thiết bị, chẳng hạn như màn hình, máy ảnh, micro hoặc loa, không chỉ sử dụng trên chính thiết bị mà còn là các nhóm tài nguyên dùng chung. Theo cách này, mỗi thiết bị có thể tận dụng các chức năng hoặc khả năng phần cứng cần thiết từ nhóm tài nguyên dùng chung hoặc chia sẻ khả năng của chúng cho những thiết bị khác. Vì vậy, đối với người dùng và các ứng dụng, nhiều thiết bị khác nhau có thể hợp nhất thành một.

Huawei EMUI 10 Beta ra mắt ngày 8/9, có mặt đầu tiên trên P30 Series

Thiết bị thông minh ngày càng đa dạng, bao gồm điện thoại thông minh, TV thông minh và với sự phổ biến của hệ sinh thái ứng dụng, số lượng thiết bị và ứng dụng của người dùng đang tăng lên nhanh chóng. Người dùng đòi hỏi có cùng một trải nghiệm khi dùng cùng một dịch vụ giữa các thiết bị khác nhau và có quyền truy cập vào các dịch vụ này trên mọi thiết bị dù ở bất kỳ đâu. Do đó, các nhà phát triển phải đối mặt với thách thức lớn trong việc làm cho ứng dụng đáp ứng được với đa thiết bị, học nhiều ngôn ngữ lập trình và phải hợp nhất dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau.

Trong kỷ nguyên tương lai với nhiều kịch bản và nhiều thiết bị, các nhà phát triển ứng dụng cần thay đổi khi các yêu cầu thay đổi. Và như đã nêu tại sự kiện ra mắt, EMUI cung cấp khung (framework) lập trình UI phân tán và ảo hoá khả năng phần cứng. Do đó, các nhà phát triển có thể tạo nhiều ứng dụng cho nhiều thiết bị mà không cần chỉnh sửa tính thích ứng cho cùng một chương trình.

Huawei EMUI 10 Beta ra mắt ngày 8/9, có mặt đầu tiên trên P30 Series

Trong những năm gần đây, lượng người dùng điện thoại di động Huawei đã tăng lên đáng kể. Huawei đã xuất xưởng 100 triệu chiếc chỉ trong năm tháng đầu năm nay và trong tương lai, EMUI sẽ cung cấp nhiều ứng dụng hơn cũng như trải nghiệm đa thiết bị cho người dùng. Huawei luôn tuân theo nguyên tắc tìm kiếm các cơ hội để các bên cùng có lợi và tại sự kiện, công ty tuyên bố rằng Huawei sẽ tiếp tục mở rộng tiềm năng của các công cụ và nền tảng, chẳng hạn Trình biên dịch Ark hay Huawei DevEco Studio theo hướng mở hơn.

Huawei P30 series sẽ là những thiết bị đầu tiên được nâng cấp lên phiên bản EMUI 10 Beta để thử nghiệm nội bộ từ ngày 8/9 và sau đó sẽ triển khai cho dòng Mate 20. Trong sự kiện ra mắt, Tiến sĩ Wang Chenglu cũng tuyên bố rằng EMUI 10 sẽ được cài sẵn trên thế hệ Mate tiếp theo.

Tại sự kiện này, phía Huawei cũng giới thiệu lại về hệ điều hành HarmonyOS được công bố tại sự kiện Huawei Developer Conference 2019 diễn ra vào ngày 9/8 tại Trung Quốc.

Video tại sự kiện

Theo Huawei