Intel đầu tư 475 triệu USD vào Việt Nam để nâng cao chất lượng sản phẩm 5G

Nhà sản xuất chip Intel đã đầu tư 475 triệu USD vào chi nhánh Intel Products Việt Nam (IPV). Thông tin này được công bố giữa thời điểm hãng công nghệ Mỹ đang đối mặt với áp lực phải thuê bên thứ ba do công nghệ trì trệ.

Intel Products Việt Nam (IPV) tọa lạc tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô hơn 2.700 nhân viên, được vận hành và quản lý tương tự những nhà máy sản xuất khác của Intel trong khu vực Châu Á. Được biết, IPV là nhà máy lắp ráp và thử nghiệm công nghệ có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu. Năm ngoái nhà máy đã sản xuất 2 tỷ đơn vị sản phẩm và thực hiện nhiều nâng cấp trên các thiết bị 5G, bộ xử lý Intel Core và Core thế hệ thứ 10…

Intel đầu tư 475 triệu USD vào Việt Nam để nâng cao chất lượng sản phẩm 5GNhà sản xuất chip Mỹ hiện có 15 chuỗi nhà máy, phân bổ ở 10 địa điểm khác nhau trên toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, Israel… Trừ cơ sở tại Việt Nam, Intel còn đặt một nhà máy lắp ráp và thử nghiệm tại Mỹ. Trước đó, hãng từng vận hành một cơ sở lắp ráp và thử nghiệm ở Philippines nhưng sau đó đã đóng cửa vào năm 2008.

Theo Intel, khoản đầu tư 475 triệu USD được rót vào trong 18 tháng, từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020. Trước đó, Intel đã đầu tư 1 tỷ USD vào IPV với mục đích xây dựng cơ sở sản xuất, đa dạng hóa và cải tiến dây chuyền công nghệ để dần đảm nhiệm vai trò lắp ráp và sản xuất những sản phẩm công nghệ phức tạp và cao cấp hơn.

Intel Products Việt Nam đã sử dụng khoản tiền này để tập trung nâng cấp quy trình sản xuất, tiếp nhận các công nghệ phức tạp hơn để cho ra đời các sản phẩm 5G và bộ vi xử lý tiên tiến.

Intel đầu tư 475 triệu USD vào Việt Nam để nâng cao chất lượng sản phẩm 5G

Từ lâu Intel hầu như chỉ triển khai các quy trình sản xuất nội bộ, không thuê bên thứ ba. Tuy nhiên vài năm gần đây tên tuổi của Intel có xu hướng bị lu mờ vì công nghệ chậm cải tiến hơn so với các đối thủ khác. Hãng phải khá chật vật mới có thể để duy trì lợi thế công nghệ của mình. Tuy nhiên, Pat Gelsinger, Giám đốc Điều hành mới của Intel, cho biết từ nay đến năm 2023 phần lớn sản phẩm của công ty vẫn sẽ được sản xuất nội bộ, không thuê bên thứ ba.

Việt Nam đang ngày càng trở thành một phần quan trọng của chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, khi nhiều tập đoàn lớn từ Samsung Electronics đến nhà cung cấp Pegatron của Apple đều đang có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc giữa bối cảnh rủi ro chính trị gia tăng.

Mặt khác, Việt Nam còn có lợi thế mạnh giữa đại dịch COVID-19 toàn cầu. Khi các nước láng giềng còn đang đóng cửa thì Việt Nam vẫn mở cửa hoạt động gần như bình thường, giúp Intel tăng sản lượng sản xuất lên 30% trong nửa đầu năm 2020 so với giai đoạn đầu năm./.

Intel đầu tư 475 triệu USD vào Việt Nam để nâng cao chất lượng sản phẩm 5G

“Tính đến cuối năm 2020, Intel Products Việt Nam (IPV) đã mang hơn 2 tỷ sản phẩm đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Chúng tôi rất tự hào về cột mốc quan trọng này, điều này cho thấy tầm quan trọng của IPV trong việc cùng Intel đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất và đội ngũ của mình tại Việt Nam.” – Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam cho biết.

Tại lễ trao giấy Chứng nhận Đăng ký Đầu tư Điều chỉnh – Mở rộng Đầu tư giai đoạn 1, ông Nguyễn Anh Thi – Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Sài Gòn cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao quyết định mở rộng đầu tư của Intel Việt Nam, đặc biệt là trong tình hình khó khăn của dịch COVID, hầu hết các Doanh nghiệp trong nước lẫn các Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế việc tăng vốn của Intel có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Ban quản lý Khu Công Nghệ Cao nói riêng.

Điều này cũng nói lên sự tin tưởng của Doanh nghiệp vào đội ngũ nhân lực trong nước cũng như môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của Intel và mong muốn chào đón thêm nhiều nhà đầu tư Mỹ đang có ý định đầu tư mở rộng và đầu tư mới vào Việt Nam, đặc biệt vào Khu CNC khi đã có một bằng chứng thành công cụ thể từ Intel.”

Khoản đầu tư bổ sung trị giá 475 triệu USD từ Intel được tiến hành từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020, giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G của Intel, bộ xử lý Intel Core với Công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Intel đầu tư 475 triệu USD vào Việt Nam để nâng cao chất lượng sản phẩm 5G


Mời bạn để lại ý kiến ở phần bình luận nhé!

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá