Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng sẽ sớm giải quyết được thách thức khó khăn nhất trong giới y học, trong đó có giúp những người bị chấn thương cột sống nghiêm trọng hoạt động bình thường.

Intel muốn dùng AI để khôi phục chức năng cho người bị chấn thương cột sống

Intel đã phối hợp với trường đại học Brown (Mỹ) phát triển dự án Giao diện cột sống thông minh (Intelligent Spine Interface – ISI), sử dụng AI để khôi phục chuyển động và kiểm soát bàng quang của những người bị tê liệt do chấn thương cột sống nghiêm trọng.

Sau hai năm nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu được một số tín hiệu vận động và cảm giác từ tủy sống. Theo lý thuyết, bác sĩ sẽ phẫu thuật cấy điện cực vào hai đầu cột sống bị chấn thương để tạo ra một “đường vòng thông minh”. Các nơ-ron thần kinh chạy trên những công cụ của Intel sẽ tìm cách kết nối với các lệnh của dây thần kinh vận động, từ đó giúp cho người bị tê liệt khôi phục chức năng hoạt động.

Ban đầu, giao diện này sẽ sử dụng phần cứng máy tính bên ngoài để giải mã những tín hiệu cột sống. Về lâu dài, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu tạo ra hệ thống cấy ghép bên trong để kết nối trực tiếp, không cần thông qua phần cứng ngoài nữa.

ISI được triển khai nghiên cứu khá nghiêm túc, tuy nhiên không có gì đảm bảo dự án này sẽ giúp được những người bị chấn thương cột sống hoạt động bình thường. Dù vậy, các nghiên cứu như thế này vẫn rất có ích về mặt y học.

Trợ lý giáo sư kỹ thuật David Borton cho biết dự án đã giúp phát hiện ra nhiều kiến thức về dây thần kinh cột sống, đồng thời đóng góp đáng kể vào quá trình điều trị chứng tê liệt. Nếu nghiên cứu này không đạt được kết quả như mong muốn thì cũng mang đến một bước tiến mới cho y học.

Theo Engadget

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn