Vài năm trở lại đây, phần mềm cho Smart TV từ LG và Samsung đều có chất lượng tốt, nhưng họ không sản xuất TV box cho riêng mình.

LG và Samsung không sản xuất TV box dù có phần mềm chất lượng

Tại CES 2019, TV của Samsung và LG đều đem lại những tính năng ấn tượng. Trên thiết bị của Samsung, khi cuộn qua danh sách ứng dụng, nội dung được hiển thị bao gồm bản xem trước của mỗi ứng dụng. Ví dụ, bạn có thể thấy những mục mới trên Netflix, tiếp tục xem chương trình trên Amazon Prime, hoặc kiểm tra nội dung mới trên iTunes hay Google Play Movies. Tính năng tương tự như bản xem trước ở phía trên của chương trình khởi chạy ứng dụng Apple TV, nhưng hoạt động với mọi ứng dụng thay vì 5 mục ưa thích của bạn. Mục hiển thị cũng gọn gàng hơn trên một hàng mà không có quảng cáo, video đề xuất như của Amazon Fire TV.

Năm ngoái, Samsung cũng đã phát hành tính năng mới tên Universal Guide, gợi ý video từ nhiều ứng dụng khác, cho phép bạn nhanh chóng tiếp tục các chương trình đang xem dở. Tính năng này tương tự với ứng dụng trên TV của Apple, nhưng Samsung bổ sung các gợi ý cá nhân hóa dựa trên những dịch vụ bạn đã trả tiền. Ngược lại, đề xuất của Apple TV thiếu chi tiết hơn và thường sẽ đưa bạn đến nội dung phải trả phí.

Samsung đang phát triển thêm microphone tầm xa để cải thiện việc kiểm soát bằng giọng nói trên mẫu TV 2019. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng hoặc yêu cầu trợ lý Bixby của Samsung đưa gợi ý khi không dùng điều khiển từ xa. Hiện tại chỉ có hai thiết bị hỗ trợ giọng nói tầm xa là Fire TV Cube của Amazon và Shield TV từ NVIDIA.

TV mới nhất của LG có tính năng thông minh cho phép ra lệnh cho trợ lý với nhiều giọng nói. Khi bạn nhấn nút microphone của điều khiển và yêu cầu phim, trí tuệ nhân tạo ThinQ của LG sẽ cung cấp kết quả kèm các biểu tượng minh họa để xem. Đối với các câu hỏi không chi tiết hoặc lệnh điều khiển nhà thông minh, Google Assistant sẽ phản hồi lại bằng giọng nói. TV của LG còn hỗ trợ Alexa, bạn chỉ cần nhấn giữ nút Amazon Prime của điều khiển để ra lệnh. Đây là một tính năng hữu ích, hiện tại vẫn chưa có thiết bị phát độc lập cho phép ra lệnh trợ lý với nhiều giọng nói qua điều khiển.

Không như đa số những TV box hiện tại, sản phẩm của Samsung và LG hỗ trợ cả dịch vụ của Apple. TV Samsung đã hỗ trợ iTunes và AirPlay 2 để phát từ các thiết bị iOS hoặc Mac. Sản phẩm từ LG cũng sẽ cung cấp dịch vụ tương tự, cùng với HomeKit để điều khiển các chức năng cơ bản với lệnh giọng nói cho Siri. Thiết bị duy nhất hỗ trợ các dịch vụ này là Apple TV.

LG và Samsung không sản xuất TV box dù có phần mềm chất lượng

Lý do Samsung và LG không sản xuất TV Box

Dù sở hữu phần mềm TV chất lượng, nhưng cả hai công ty không sản xuất TV box độc lập. Có lẽ cả hai công ty đều xem phần mềm thông minh là điểm độc đáo hỗ trợ việc bán TV và họ không muốn từ bỏ. Tuy nhiên, việc sản xuất TV box có thể hợp lý cho cả nhà sản xuất và người dùng.

Đầu tiên, TV box sẽ cho Samsung và LG một lượng người người dùng lớn hơn, điều này giúp cải thiện hỗ trợ ứng dụng cho mỗi nền tảng của họ. Các dịch vụ phát sóng mới như DirecTV Now và Hulu với Live TV chỉ được đưa đến Smart TV sau khi ra mắt trên Roku, Fire TV, Apple TV, và Chromecast.

Điều quan trọng là thiết bị phát độc lập sẽ tạo ra một lựa chọn khác cho những người muốn nâng cấp phần cứng phát hình chất lượng nhưng không muốn mua TV mới. Người dùng trung bình chỉ thay thế TV mỗi 7 năm, nhưng nhà sản xuất hỗ trợ phần mềm lâu dài thường không tốt. Điển hình là iTunes và AirPlay 2 của Samsung chỉ hỗ trợ đến các TV 2018, và LG thì giới hạn các chức năng của Apple cho dòng 2019.

Nếu người dùng Samsung hay LG muốn nâng cấp trải nghiệm thường xuyên, lựa chọn duy nhất là chuyển sang một nền tảng hoàn toàn mới với một giao diện khác ở chiếc TV mới. Thực tế là Roku và Amazon đang dần tích hợp phần mềm phát sóng thẳng vào TV thông minh, còn Roku vẫn cập nhật tất cả TV từ 2014 trở đi. Những khách hàng này có thể sẽ không chọn Samsung hay LG khi họ muốn TV mới.

Vài năm trước, Samsung đã cố khắc phục vấn đề bằng bộ nâng cấp phần cứng, nhưng chương trình đã không được thành công vì giá thiết bị khá đắt. Hiện tại, hãng lại chọn cách bán lẻ TV như một lựa chọn nâng cấp. Những người yêu thích phần mềm của hai công ty sẽ cảm thấy khó khăn khi muốn trải nghiệm phần mềm của hãng mà phải mua TV mới.

Tại CES 2019, cả Samsung và LG đều đã không giới thiệu phần cứng khác hỗ trợ nâng cấp trải nghiệm trên TV.

Theo Techhive