Trong bài blog mới đây của mình, Microsoft đã chính thức công bố Dictate, chương trình giúp chuyển giọng nói sang văn bản.

Microsoft ra mắt Dictate, giúp chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Dictate là dự án mới thuộc nhóm nghiên cứu Microsoft Garage, cung cấp cách chuyển đổi giọng nói sang văn bản trên các chương trình thuộc bộ Office như Outlook, Word và PowerPoint.

Có dạng add-in cho phần mềm của Microsoft, Dictate dùng công nghệ nhận dạng giọng nói như Cortana với trí thông minh nhân tạo dùng trong Microsoft Cognitive Service.

Theo Microsoft, y tưởng của Dictate xuất hiện từ dự án hackathon, sau đó được sử dụng nội bộ tại Microsoft bởi hơn 1.500 nhân viên trên 40 quốc gia. Add-in này có thể cạnh tranh với các giải pháp khác như giải pháp của Nuance trong Office 365 hoặc Office 365 Online, hoặc thậm chí được xây dựng trong hệ điều hành như Windows và Mac.

Dictate chỉ hoạt động trong ứng dụng Office nhưng cũng hỗ trợ khá nhiều lệnh như “new line” (xuống dòng) “stop dictation” (ngừng chuyển đổi giọng nói sang văn bản, bạn có thể thêm cả dấu câu hay ký tự đặc biệt chỉ bằng cách ra lệnh.

Microsoft ra mắt Dictate, giúp chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Khi Add-in này được cài, một menu mới sẽ xuất hiện (như hình dưới) trên toolbar, cho phép bạn nhấp vào để bắt đầu.

Microsoft ra mắt Dictate, giúp chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Dictate được Microsoft cho biết hỗ trợ 20 ngôn ngữ và có thể dịch thời gian thực tới 60 ngôn ngữ (đáng tiếc phần tài liệu của Microsoft không liệt kê cụ thể, không biết đã hỗ trợ tiếng Việt hay chưa).

Add-in này làm việc cùng với Office 32 và 64 bit và yêu cầu Windows 8.1, Office 2013 và .NET Framework 4.5.0 trở lên.

Và vì thuộc dự án Garage của Microsoft, bạn cũng không nên trông chờ các lập trình viên hỗ trợ nhiều hơn nữa vì các ứng dụng này chỉ dừng ở mức trải nghiệm. Bạn có thể tải Dictate từ địa chỉ này

Video giới thiệu ứng dụng Dictate của Microsoft

Dịch từ TechCrunch