FCC mở phổ tần 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, mở đường cho Wi-Fi 6E

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã thông qua việc mở phổ tần 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, sử dụng không cần cấp phép. Quyết định này sẽ mở đường cho chuẩn Wi-Fi 6E phát triển, giải quyết cả việc thiếu hụt băng thông hiện tại, có lợi cho cả người dùng và doanh nghiệp.

Trên thực tế, các thiết bị hiện tại trên thị trường chưa thể sử dụng công nghệ này, tuy nhiên hiệu suất Wi-Fi 6E hứa hẹn sẽ nhanh và mạnh hơn nhiều so với tiêu chuẩn hiện tại, nhất là trong môi trường đô thị, băng tần 2,4 GHz và 5 GHz đã gần đạt đến giới hạn.

FCC mở phổ tần 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, mở đường cho Wi-Fi 6E

Một số người dùng đang bị nhầm lẫn giữa 2 chuẩn Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E. Chuẩn Wi-Fi 6 hiện tại hoạt động trên hai băng tần là 2,4 và 5 GHz, trong khi đó chuẩn Wi-Fi 6E sắp tới sử dụng băng tần 6GHz. Không chỉ vậy, chuẩn Wi-Fi 6E mới sẽ có một số thay đổi và quy tắc riêng.

FCC đang cho phép sử dụng khoảng phổ tần 1200 MHz trong phạm vi băng tần 6 GHz mà không cần xin cấp phép. Nhưng trên thực tế các thiết bị trong nhà công suất thấp chỉ sử dụng đến mức 850 MHz. Ngoài ra, phổ tần còn chênh lệch tùy thuộc vào điểm truy cập Wi-Fi, đường truyền và từng khu vực khác nhau. Về mặt kỹ thuật, người dùng thông thường không sử dụng hết phổ tần 1200 MHz trên Wi-Fi 6E. Tuy nhiên đây được xem là đợt nâng cấp lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo lý thuyết, Wi-Fi 2.4GHz có phổ rộng 100 MHz, cho phép 3 kênh 20 MHz hoạt động không chồng lấn (hoặc 11-14 kênh chồng chéo 20 MHz, tùy thuộc vào từng khu vực). Wi-Fi 5 GHz có gần hơn 25 kênh 20 MHz không chồng chéo (và gần hơn 50 bao gồm cả chồng lấn). Theo ước tính của Qualcomm, phổ tần 1200 HMz của Wi-Fi 6E cho 59 kênh Wi-Fi 20 MHz không chồng lấp, độ trễ thấp. Tùy thuộc vào cách phân tích giữa phổ tần và kênh, băng tần 6 GHz có dung lượng bổ sung nhiều hơn sáu lần tổng dung lượng của các băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, ước tính mức tăng hiệu suất thực tế từ khoảng 2-4 lần tùy từng trường hợp khác nhau.

FCC mở phổ tần 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, mở đường cho Wi-Fi 6E

Nhiều dung lượng hơn nghĩa là giảm tắc nghẽn, khả năng sử dụng các kênh cũng dễ dàng và đáng tin cậy, chất lượng Wi-Fi cũng sẽ nhanh hơn. Với những tiện ích mới, hỗ trợ các băng tần mới theo thời gian, các thiết bị cũ sẽ có nhiều không gian hơn trên các tần số cũ, các thiết bị mạng lưới (mesh device) mới có thể sử dụng tần số mới để truyền tải nhanh, ít bị tắc nghẽn hơn giữa các điểm truy cập, mang lại trải nghiệm tốt hơn những tần số cũ.

Về cơ bản, tần số 6 GHz/Wi-Fi 6E mới cũng sẽ hoạt động như Wi-Fi 5 GHz hiện tại, không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, công nghệ mới được cả thiện độ trễ, giảm tắc nghẽn. Những trường hợp sử dụng Wi-Fi công cộng và doanh nghiệp sẽ thấy công suất tăng lên gấp 4 lần với Wi-Fi 6E.

Qualcomm cho biết không có bất kỳ trở ngại kỹ thuật nào đối với các sản phẩm phần cứng của công ty. Hãng và toàn ngành đã chuẩn bị cho công nghệ này không nhiều năm. Tuy nhiên, với những thiết bị đang bán trên thị trường không thể sử dụng các kênh Wi-Fi mới. Những thiết bị đầu tiên khai thác phổ tần mới dự kiến sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Wi-Fi 6E có thể khả dụng khác nhau tùy thị trường và địa phương.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá