Hãng phần mềm Mozilla vừa chính thức thông báo sẽ “khai tử” Firefox OS từ tháng 5 tới đây sau khi phát hành phiên bản 2.6.

Mới đây Mozilla vừa công bố quyết định ngừng phát triển và hỗ trợ nền tảng di động Firefox OS, sau 4 năm nỗ lực nhằm trở thành một hệ điều hành phổ biến dành cho thiết bị di động không hiệu quả.

Theo đó, 50 nhân viên chịu trách nhiệm trong việc đưa nền tảng Firefox OS lên các thiết bị cũng bị sa thải, trong đó có cả Ari Jaaksi – phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng hệ điều hành mã nguồn mở này. Nngười phụ trách cao nhất là Bertrand Neveux cũng sẽ rời khỏi Mozilla.

Firefox OS là nền tảng di động đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng tiêu chuẩn mã nguồn mở, và mọi thiết kế đều sử dụng ngôn ngữ HTML, JavaScript và CSS, giúp cho Firefox OS có thể hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà trên các thiết bị có cấu hình yếu.

Dù được hy vọng sẽ thành công trên phân khúc các smartphone tầm trung nhưng Firefox OS gần như không tạo được tiếng vang nào lớn. Giấc mơ tạo ra một nền tảng miễn phí cho các thiết bị di động với chi phí thấp nhằm cạnh tranh với Android và iOS của Mozilla đã gần như vào dĩ vãng.

Nguyên nhân chính của việc khai tử Firefox OS được cho là vì Mozilla muốn tập trung nguồn lực vào lĩnh vực “Internet of Things” (IoT), thay vì đơn thuần chỉ là trình duyệt web Firefox.

Điều này có lẽ là một tin buồn đối với những người dùng trung thành của Mozilla, tuy nhiên với sự lớn mạnh của các đối thủ như Android và iOS thì việc cạnh tranh không mang lại nhiều lợi ích cho hãng và tái cấu trúc lại để tập trung vào thị phần mới sẽ tốt hơn.

Video quảng cáo hệ điều hành Firefox OS trên smartphone 

Video Galaxy S6 Edge Plus cài đặt Firefox OS 2.6

https://www.youtube.com/watch?v=T0fUFIM0aBQ

Tham khảo: CNET, Wccftech