Ngay sau lệnh cấm của Mỹ, nhiều hãng công nghệ lớn đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei nhưng một số khác vẫn chưa đưa ra quyết định. Sự im lặng này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp Mỹ bất chấp lệnh cấm và tiếp tục hợp tác với Huawei?

Điều gì xảy ra nếu các doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp tục hợp tác với Huawei?

Sau khi bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào “blacklist”, Huawei đã mất nhiều đối tác quan trọng như Google, Corning và ARM… khiến hãng điện thoại Trung Quốc rơi vào khủng hoảng.

Tuy nhiên vẫn còn một số đối tác lớn đang giữ im lặng, như Microsoft chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau lệnh cấm. Hãng chỉ mới âm thầm gỡ laptop Huawei khỏi trang web, có thể sẽ ngừng cấp phép Windows cho nhà sản xuất Trung Quốc, nhưng vẫn chưa xác nhận chính thức có tuân thủ lệnh cấm của Bộ Thương mại hay không.

Microsoft là một trong những đối tác phần mềm lớn nhất của Huawei, chuyên cấp phép và bảo trì hệ điều hành Windows trên nhiều dòng laptop của hãng công nghệ Trung Quốc. Thực tế không một công ty nào có đủ khả năng kháng lại lệnh cấm của Washington. Tuy nhiên sự im lặng quá lâu của Microsoft sẽ khiến công ty đứng trước nhiều rủi ro.

Theo luật, những doanh nghiệp không tuân thủ lệnh cấm sẽ phải đối mặt với nhiều hình phạt khách nhau tùy theo mức độ vi phạm. Họ có thể bị kết án dân sự như phạt tiền, hạn chế hoặc cấm xuất khẩu – tùy thuộc vào quyết định của Văn phòng Thực thi Xuất khẩu Mỹ. Nặng hơn, những công ty này có thể bị khởi tố hình sự.

Microsoft là một trong những hãng công nghệ phần mềm hàng đầu nước Mỹ, rất có khả năng họ sẽ tuân thủ luật như Google và nhiều doanh nghiệp khác để tránh những thiệt hại và rắc rối không cần thiết.

Các công ty luật cho biết, không chỉ các doanh nghiệp Mỹ mà bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào đang sử dụng công nghệ Mỹ đều phải tuân thủ lệnh cấm. Đây là nguyên nhân chính khiến cho ARM, hãng công nghệ có trụ sở ở Anh vẫn phải tuyên bố “quay lưng” với Huawei.

Tổng thống Trump từng ám chỉ lệnh cấm Huawei có thể được gỡ bỏ nếu thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung được thông qua trước ngày 25/6 tới – thời điểm áp dụng mức thuế mới lên hàng hóa hai nước. Có thể lý do Microsoft giữ im lặng đến tận thời điểm này là để xem xét lại vấn đề và chờ đợi quyết định mới từ Nhà Trắng.

Theo The Verge

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn