Nhà sáng lập WikiLeaks – Julian Assange vừa bị đưa khỏi Đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông đã sống gần 7 năm để tránh bị dẫn độ.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt ở Anh sau khi Ecuador hủy quyền tị nạn

Julian Assange bị bắt ngay sau khi chính phủ Ecuador hủy bỏ quyền tị nạn chính trị. Ông đang bị giam ở đồn cảnh sát trung tâm London và sẽ sớm được đưa ra xét xử tại Tòa Sơ thẩm Westminster.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa xác nhận Assange sẽ phải đối mặt với các thủ tục dẫn độ vì vi phạm “một trong những thỏa hiệp lớn nhất về thông tin mật trong lịch sử Mỹ”.

Cụ thể, tháng 3/2010, Assange đã thông đồng với nhà phân tích tình báo Chelsea Manning bẻ khóa mật khẩu lưu trên máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ để kết nối với SIPRNet (một mạng Internet của chính phủ sử dụng để lưu tài liệu mật).

Sau khi Assange bị bắt, Tổng thống Ecuador Lenín Moreno xác nhận “Ecuador đã hủy quyền tị nạn cho Julian Assange bởi ông đã vi phạm quá nhiều nghị định và công ước quốc tế”.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt ở Anh sau khi Ecuador hủy quyền tị nạn

WikiLeaks cho biết Ecuador đã vi phạm luật pháp quốc tế khi chấm dứt quyền tị nạn chính trị của ông. Vụ bắt giữ diễn ra ngay sau khi biên tập viên Kristinn Hrafnsson của WikiLeaks cáo buộc chính phủ Ecuador về các hoạt động chống lại Julian Assange bên trong Đại sứ quán.

Ông bắt đầu sống ở Đại sứ quán Ecuador tại London từ tháng 6/2012. Tháng 8 năm đó, ông bị bị cảnh sát Anh truy nã vì không ra tòa Sơ thẩm Westminster để điều tra về vụ tấn công tình dục ở Thụy Điển. Sau khi cuộc điều tra bị hủy bỏ năm 2017, Assange vẫn không rời khỏi đây vì lo sợ bị dẫn độ sang Mỹ.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt ở Anh sau khi Ecuador hủy quyền tị nạn

Julian Assange thành lập WikiLeaks năm 2006. Nền tảng này đã tiết lộ những thông tin mật về đảng phái, cá nhân và các tổ chức chính phủ trên toàn thế giới. Assange đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến rò rỉ thông tin ngoại giao và tài liệu quân sự năm 2010 khiến chính phủ Mỹ lao đao. Mặc dù chính quyền nước này chưa từng lên tiếng xác nhận, cuối năm ngoái các công tố viên đã vô tình tiết lộ những cáo buộc hình sự chống lại ông trong một tài liệu.

Mối quan hệ của Assange và Ecuador đã dần xấu đi trong vài năm qua. Tháng 3/2018, nước này đã cắt đường truyền Internet tại nơi ở của ông sau cáo buộc vi phạm thỏa thuận “cấm can thiệp vào vấn đề của các nước khác có thể ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Ecuador”.

Tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Moreno đã đến London để hoàn tất thỏa thuận, hủy bỏ bảo vệ tị nạn và chuyển Assange sang Anh, nơi ông ta đang đối mặt với lệnh bắt giữ.

Theo: The Hacker News

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn