Google I/O là sự kiện chủ yếu dành cho các nhà phát triển phần mềm và lập trình viên, nhưng đây cũng là nơi người hâm mộ công nghệ đón nhận những thông tin sản phẩm mới nhất sắp ra mắt của Google.

Google I/O 2018: có gì đáng mong đợi?

Năm nay Google I/O bắt đầu từ ngày 8/5 và cũng như năm 2017, sự kiện này sẽ diễn ra tại sân khấu ngoài trời Shoreline ở Mountain View, California. Gã khổng lồ về tìm kiếm sẽ công bố những kế hoạch của mình cho nhà phát triển, cũng như những sản phẩm và dịch vụ mới dành cho người dùng trong năm tới.

Dưới đây là điểm lại những cập nhật mới nhất được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại Google I/O năm nay.

Android P

Google I/O 2018: có gì đáng mong đợi?

Công bố chính thức Android P tại Google I/O vào thời điểm này gần như là điều chắc chắn xảy ra. Trong phiên bản Android mới này, các nút điều hướng ở phía dưới sẽ được tập trung vào một nút duy nhất. Tất cả chức năng của các nút cũ sẽ được chuyển thành các thao tác vuốt trên màn hình. Thiết kế Material Design cũng hi vọng được cải tiến, tạo nên một giao diện người dùng “tròn” với gam màu tối hơn.

Tương tác với thông báo của người dùng cũng hi vọng sẽ có cải tiến, với nhiều cách để thực hiện các chức năng cơ bản hơn mà không phải mở các ứng dụng cụ thể. Những nâng cấp về bảo mật, tuổi thọ pin và tinh chỉnh cách xử lý các quy trình nền được cho là cũng sẽ được đưa vào bản cập nhật này.

Google Lens 2.0

Google I/O 2018: có gì đáng mong đợi?

Google Lens phiên bản 2.0 chắc chắn sẽ ra mắt trong năm nay nhờ những tính năng được làm riêng cho ứng dụng này trong máy G7 ThinQ của LG mới được công bố.

Theo tin từ LG, LG G7 sẽ là một trong những máy đầu tiên được sử dụng Google Lens. LG G7 đã tích hợp Google Assistant vào một nút ở bên cạnh điện thoại. Nhấn hai lần vào nút này sẽ gọi Google Lens.

Google Lens được công bố vào năm ngoái tại Google I/O 2017, là một công cụ tìm kiếm trực quan sử dụng camera của thiết bị để cung cấp thông tin về các đối tượng được xác định thông qua ống kính. Trên Pixel 2, Google Lens được tích hợp vào ứng dụng camera và người sử dụng cũng có thể kích hoạt thông qua Google Assistant.

Một bản cập nhật cho Google Lens có thể giúp công cụ trở nên hấp dẫn hơn để thu hút người dùng và là một dịch vụ khác mà Google sử dụng để cạnh tranh với iOS của Apple.

AR/VR (thực tế tăng cường và thực tế ảo)

Google I/O 2018: có gì đáng mong đợi?

Năm 2017, Google đã công bố kế hoạch cho một thiết bị VR riêng, và đó chính là Lenovo Mirage Solo được tích hợp Daydream. Mirage Solo có tracking dựa vào camera và có nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với Oculus Go của Facebook, nhưng câu hỏi cho năm nay là liệu Google có đưa sản phẩm của mình lên tầm cao mới hay không. Liệu các bộ điều khiển nâng cao hơn sẽ được cung cấp cho các ứng dụng sáng tạo như Tiltbrush?

Có thể VR cao cấp sẽ trở thành trọng tâm phát triển trong tương lai.

Đối với Google, tham vọng VR còn dành cho cả YouTube. Định dạng và ứng dụng video VR180 mới của công ty nhắm tới việc streaming và phát video 3D VR 180 độ và các camera mới, bao gồm camera của Lenovo Mirage, có thể quay ở định dạng này. Các loại công cụ sáng tạo VR này có thể là điểm nhấn với các nhà phát triển trong năm nay.

Về mảng thực tế tăng cường, ARCore đã ra mắt với các ứng dụng ấn tượng và hoạt động trên nhiều loại điện thoại. ARCore được phát triển từ Tango, hệ thống camera 3D của Google. Mặc dù Tango đã được “khai tử”, các chức năng lập bản đồ và quét của ứng dụng này có thể được áp dụng trở lại trong bản cập nhật mới cho ARCore.

Có khả năng một số thiết bị dành riêng cho AR sẽ được phát triển, nhưng có lẽ AR sẽ tiếp tục hoạt động trên điện thoại, trong khi VR tiếp tục phát triển phần cứng mới.

Wear OS của Google

Hệ điều hành Google Wear, trước đây là Android Wear, có mặt trên nhiều dòng smartwatch từ thương hiệu thời trang tới công nghệ, nhưng nền tảng đã không có nhiều thay đổi trong năm vừa rồi. Gần đây Wear OS được cập nhật chức năng Assistant với việc tích hợp AI giao tiếp bằng giọng nói.

Assistant là một phần rất quan trọng với Google, vì vậy có thể đồng hồ và phần mềm Wear OS mới sẽ tập trung vào phần này. Ngoài ra, cảm biến và các chức năng mảng sức khỏe bị công ty này bỏ qua trong thời gian gần đây, trong khi Samsung, Apple và Fitbit đều đang cố gắng nâng cao độ chính xác cho sản phẩm của mình. Mối quan hệ đối tác gần đây với Fitbit có thể đánh dấu sự nâng cấp cho mảng sức khỏe của Wear OS.

Và có thể Google cũng sẽ công bố smartwatch tự sản xuất. Gã khổng lồ sở hữu hệ điều hành Android này đã sản xuất loa, điện thoại, tai nghe và thiết bị VR nên điều này không hoàn toàn khó hiểu. Tin đồn cho rằng LG có thể sẵn sàng ra mắt smartwatch mới với các yếu tố tương tự tại sự kiện năm nay.

Chrome OS

Sau sự kiện tập trung vào giáo dục của Apple vào tháng 3, Google được kỳ vọng sẽ phô trương sự thống trị mảng thị trường giáo dục của mình với phiên bản Chromebook mới. Trong năm 2017, gần 60% số máy được sử dụng trong các trường học chạy trên hệ điều hành Chrome, theo báo cáo của Futuresource Consulting.

Ngoài ra, sau khi Acer công bố Chromebook Tab 10, máy tính bảng đầu tiên trên thế giới chạy Chrome OS, có thể Google I/O sẽ khởi đầu một làn sóng máy tính bảng từ các công ty khác cũng chạy hệ điều hành này.

Theo: Cnet

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]