Bài mới

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3080 bị lỗi đen màn hình khi chơi game

0
Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 3080 bị lỗi đen màn hình khi chơi game

Tuy rất được nhiều người dùng trông đợi nhưng NVIDIA GeForce RTX 3080 đã phát sinh một loạt sự cố khi vừa ra mắt như đột nhiên bị đơ, tự thoát ra màn hình desktop… khiến người dùng không thể chơi game được. Sự cố đã được báo cáo trên nhiều diễn đàn lớn như Computerbase, LinusTechTips, OCUK… và cả các diễn đàn riêng của NVIDIA.

Theo đó, sự cố dường như chỉ xảy ra với các biến thể tùy chỉnh của card đồ họa GeForce RTX 3080 như ZOTAC, MSI, EVGA và NVIDIA Founders Edition. Lỗi được báo cáo là hiện tượng bị tự thoát ra màn hình desktop khi chơi game, thường được gọi là CTD. Nhiều người dùng khác cho biết màn hình của họ bị đen, cũng liên quan đến CTD và do driver (trình điều khiển) bị lỗi. Hiện chưa có phản hồi chính thức từ NVIDIA và các đối tác có liên quan.

Nguyên nhân ban đầu của sự cố trên được cho là do ngưỡng xung nhịp của NVIDIA GeForce RTX 3080 vượt quá mức 2.0 GHz, nhưng chính xác vẫn đang chờ hãng kiểm tra lại và đánh giá.

Hiện vẫn chưa rõ liệu lỗi có liên quan đến phần mềm hay chỉ là do ngưỡng xung nhịp quá cao khiến RTX 3080 AIB không thể xử lý. Theo wccftech, một số đối tác AIB chỉ hoàn thiện kiểm tra tốc độ sau khi GeForce RTX 3080 được công bố vì ngưỡng xung nhịp cho các bản RTX 3080 tùy chỉnh được tiết lộ chỉ vài tuần trước khi ra mắt.

Vì vậy, có thể các đối tác của NVIDIA không có đủ thời gian cần thiết để kiểm tra, đánh giá độ ổn định của card ở xung nhịp cao trước khi phát hành rộng rãi trên thị trường. Điều này chỉ xảy ra với các bản tùy chỉnh của RTX 3090 và RTX 3070 vì xung nhịp của chúng vẫn chưa hoàn thiện.

Hiện chưa có giải pháp chính thức nào giải quyết sự cố này. Theo báo cáo của Computerbase, nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, có thể thử cải thiện bằng cách giảm điện áp hoặc hạ xung nhịp xuống 50-100 MHz. Giảm điện áp (Under-volt) có thể thực hiện được thông qua tiện ích MSI Afterburner 4.6.3 BETA 2. Ngoài ra, người dùng cũng nên cài đặt lại một bộ trình điều khiển (driver) mới.

Sử dụng DisplayDriverUninstaller giúp bạn xóa toàn bộ dấu vết của trình điều khiển hiện có khỏi PC, đồng thời cho phép bạn cài đặt trình điều khiển mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, phải đảm bảo bạn đã chọn Clean Install trong gói trình cài đặt GeForce Driver.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: [1]. Điểm trung bình: [5/5]

Chưa có đánh giá

0 BÌNH LUẬN

Exit mobile version