góc quảng cáo, cám ơn bạn
TechSign.in Bài mới

IndiaTimes: Samsung có thể dời sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ

IndiaTimes dẫn nguồn tin thân cận cho biết Samsung có thể chuyển sản xuất điện thoại thông minh từ Việt Nam và các nước khác sang Ấn Độ.

Tờ báo này cho biết tập đoàn điện tử Hàn Quốc đang có kế hoạch để sản xuất các thiết bị trị giá hơn 40 tỷ USD (3 vạn Rupi) tại đất nước đông dân thứ hai thế giới này. Nguồn tin cho tờ ET (IndiaTimes) nói Samsung có khả năng sẽ đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ theo chương trình PLI (Khuyến khích liên kết sản xuất) và điều này sẽ có ảnh hưởng đến năng lực hiện có của họ trên nhiều quốc gia như Việt Nam”.

Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Theo những nguồn tin từ trong ngành, Samsung đã đệ trình ước tính sản xuất điện thoại thông minh trị giá hơn 40 tỷ USD cho chính phủ Ấn Độ trong 5 năm tới (theo kế hoạch PLI). Trong số này, điện thoại có giá xuất xưởng trên 200 USD có thể chiếm hơn 25 tỷ USD. “… Hầu hết điện thoại được sản xuất trong danh mục này sẽ được xuất khẩu,” một quan chức chính phủ cho biết. Samsung hiện không phản hồi yêu cầu bình luận từ tờ ET.

Các quan chức chính phủ cho biết động thái của Samsung cũng sẽ giúp khắc phục một lỗ hổng lớn trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm tìm cách tránh hàng nhập khẩu giá rẻ từ các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sang Ấn Độ, do Hiệp định Thương mại Tự do mà nước này có với khối thương mại.

Nguồn tin cho biết công ty điều hành đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới sẽ ở Noida (Ấn Độ), từ đó xuất khẩu sang các thị trường khác. Theo ước tính, hiện Samsung sản xuất khoảng 50% điện thoại tại Việt Nam. Hãng điện tử này đang trong quá trình cắt giảm sản xuất ở Hàn Quốc, nơi chi phí lao động cao. Ngoài ra, Samsung còn có các cơ sở sản xuất ở Brazil và Indonesia.

Một khi hoạt động này thành công, Samsung sẽ gia nhập cùng ông lớn Apple, tập đoàn này hiện cũng đang trong quá trình chuyển một phần quan trọng trong dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh toàn cầu vào khoảng 270 tỷ USD. Theo giá trị, Apple chiếm 38% thị phần và Samsung 22%. Theo số lượng, Samsung chiếm 20% và Apple 14%.

Vào ngày 1/8, Bộ trưởng Truyền thông và CNTT Ấn Độ – Ravi Shankar Prasad – đã thông báo rằng 22 công ty bao gồm Samsung, Foxconn, Wistron và Pegatron… đã nộp đơn đăng ký của họ theo kế hoạch PLI, nhằm mục đích loại bỏ các nhà sản xuất toàn cầu khỏi các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Tất cả ba nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple – Foxconn, Wistron và Pegatron – đã đăng ký để hưởng lợi từ kế hoạch PLI và đang chuyển hoạt động sản xuất từ ​​những nơi như Trung Quốc sang Ấn Độ.

Quy mô thị trường của điện thoại thông minh ở Ấn Độ vào năm 2019 là khoảng 2 vạn rupi (30,6 tỷ USD) và theo ước tính của Hiệp hội Di động & Điện tử Ấn Độ, một chiếc điện thoại 200 USD với giá xuất xưởng sẽ bán được hơn 300 USD, tùy thuộc vào thương hiệu. Những chiếc điện thoại như vậy chiếm 20% thị trường điện thoại thông minh về giá trị và dưới 10% về số lượng.

Các chuyên gia cho biết đây là danh mục mà các nhà sản xuất nước ngoài có thể tận dụng các ưu đãi PLI, và do đó hầu hết các smartphone được sản xuất ở phân khúc giá này sẽ được xuất khẩu. Hiện tại, điện thoại giá xuất xưởng 200 USD chỉ chiếm 2% lượng xuất khẩu của công ty Hàn Quốc từ Ấn Độ.

Samsung Việt Nam phủ nhận 

Theo VnExpress, đại diện Samsung Việt Nam sáng 18/8 cho biết, thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng. Hiện tại, các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ. Ngoài ra, Samsung Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá

Exit mobile version