Sắp có cảm biến không dây theo dõi hoạt động cơ thể

Các nhà nghiên cứu tại Stanford vừa phát triển một hệ thống cảm biến không dây đơn giản như một miếng băng dính, giúp người đeo thoải mái hoạt động mà không bị cản trở.

Thông thường, để gắn một cảm biến lên cơ thể cần nguồn điện và anten cồng kềnh, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người đeo. Cảm biến không dây BodyNet sẽ giúp người đeo khắc phục những trở ngại trên.

BodyNet lấy năng lượng và truyền dữ liệu đến máy thu trên quần áo ở gần đó thông qua kết nối RFID. Cách này giúp người đeo cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn. Cảm biến sẽ đo những thay đổi trên làn da và cung cấp nhiều dữ liệu về cơ thể, như nhịp tim, nhịp thở hoặc hoạt động của cơ bắp.

Anten chính là thách thức lớn của loại cảm biến này. Các nhà nghiên cứu phải in mực kim loại lên nhãn dán cao su để tạo ra anten, nên tín hiệu của BodyNet sẽ yếu đi khi người đeo di chuyển. Những khoa học tại Stanford đã phát triển hệ thống RFID mới để BodyNet có thể truyền tín hiệu bất chấp sự thay đổi vị trí liên tục của cơ thể. Máy thu thiết bị cũng lớn hơn nhiều và sử dụng Bluetooth để gửi dữ liệu đến smartphone hoặc máy tính.

Cảm biến không dây BodyNet đang bị giới hạn bởi nhu cầu tiếp xúc giữa nhãn dán và máy thu. Điều này không ảnh hưởng đến việc theo dõi nhịp tim và giấc ngủ nhưng sẽ bất tiện khi đang tập thể dục mà người dùng không thể tìm thấy vị trí cảm biến lý tưởng. Nhóm nghiên cứu có thể khắc phục vấn đề bằng cách dệt anten vào quần áo.

Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu các nhãn dán khác có thể đo nhiệt độ và xác định tình trạng căng thẳng của người đeo thông qua mồ hôi. Họ hy vọng sẽ cung cấp một mảng cảm biến toàn thân trong tương lai, có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống, nhất là cho những người có vấn đề về sức khỏe. Mặt khác, cảm biến mới có thể giúp các vận động viên theo dõi hiệu suất tập luyện mà không bị giới hạn bởi chuyển động cơ thể.

Theo Engadget

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá