Singapore đang lên kế hoạch trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ thành phố thông minh.

Singapore muốn trở thành quốc gia thông minh đầu tiên nhất thế giới

Nhiều quốc gia lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc cũng hy vọng sẽ có những bước đột phá về công nghệ này trong tương lai.

Là một quốc gia có diện tích nhỏ như đảo Mann (phía bắc biển Ireland và thuộc Vương quốc Anh). Singapore làm thế nào để đảm bảo kế hoạch của mình được thế giới công nhận?

Theo Chan Cheow Hoe, Giám đốc hệ thống thông tin của chính phủ Singapore cho biết, “Chúng tôi xác định sẽ dùng công nghệ để thay đổi”.

Singapore là đất nước có vị trí khá đặc biệt. Vì vậy, thử thách mà nhóm của Cheow How phải đối mặt nhiều hơn so với tầm nhìn của công chúng.

May mắn thay, Cheow cũng là phó giám đốc điều hành của GovTech, cơ quan chịu trách nhiệm về việc áp dụng công nghệ vào cuộc sống hàng ngày. Điều này có nghĩa, các dự án của ông thường nhận được sự khích lệ và hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ Singapore.

Đây là điều đặc biệt quan trọng khi nói đến thành phố thông minh. Và thành phố Sư Tử là một minh chứng cho việc này.

Singapore muốn trở thành quốc gia thông minh đầu tiên nhất thế giới

5 năm trước, Cheow Hoe đã gia nhập chính phủ Singapore và có ý định làm việc lâu dài trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, trong thời gian này, ông đã giúp quốc gia thứ 19 trong danh sách các quốc gia nhỏ nhất thế giới – trở thành một trong những đất nước đổi mới nhất trong khu vực.

Cheow Hoe và nhóm nhỏ của ông đã giới thiệu nhiều dịch vụ thông minh cho người dân Singapore nhằm mục đích cải thiện và thay đổi toàn diện đời sống của họ.

Chính phủ Singapore sẽ sớm triển khai một khái niệm “Moments of Life” (Khoảnh khắc cuộc sống) thông qua ứng dụng, giúp người dân giảm áp lực (stress) trong những sự kiện quan trọng của cuộc đời nhờ sự giúp đỡ từ công nghệ.

Cheow Hoe lưu ý rằng, nhiều người chỉ liên hệ với chính phủ khi họ thấy cần thiết trong việc đăng kí giấy khai sinh, đăng kí kết hôn, giấy báo tử.

Bên cạnh đó, họ đang xem xét đưa ứng dụng Moments of Life cho các doanh nghiệp. Việc này giúp cho quá trình thành lập công ty trở nên đơn giản hơn.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý, đây là một phần dịch vụ mà chính phủ Singapore có thể tiếp cận người dân bằng cách cung cấp sự giúp đỡ. Với hy vọng sẽ gạt bỏ những xích mích giữa chính phủ và công dân thành phố.

Ông cho biết, “Chung quy thì ứng dụng này sẽ giúp chúng ta có một cách nhìn mới về các dịch vụ hành chánh chính phủ”.

Song song đó, chính phủ cũng có trách nhiệm vận hành chương trình nhận dạng kỹ thuật số Singapore với tên SINGPASS. Được tiến hành cách đây 15 năm, hệ thống này cho phép người dân đăng nhập và truy cập vào hàng loạt dịch vụ điện tử của chính phủ.

Hiện chương trình đang tự động cung cấp thông tin như thiết lập tài khoản ngân hàng hay nộp hồ sơ nhà ở.

Công việc ở Singapore không chỉ chi phối cuộc sống mà còn cứu sống người dân nước này. Một trong những thành công lớn nhất của nhóm Cheow Hoe là ứng dụng cảnh báo điện tử. Người dân có thể tự sơ cấp cứu cho những ai gần đó trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, còn có ứng dụng di động MyResponder. Chương trình sẽ gửi thông báo cho bất cứ ai trong phạm vi 400m khi có trường hợp bị đột quỵ. Hệ thống này đã cứu được bốn mạng sống kể từ khi áp dụng vào thực tế. Hiện có hơn 14.000 người dân đăng kí sử dụng dịch vụ.

Singapore muốn trở thành quốc gia thông minh đầu tiên nhất thế giới

Singapore đã phát triển một thành phố thông minh như thế nào?

Quốc gia này đã sớm nhận ra tiềm năng của công nghệ khi áp dụng vào thực tế. Cheow Hoe cho biết hiện có hàng ngàn bộ cảm biến được đặt xung quanh thành phố nhằm thu thập dữ liệu về tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Về cơ bản, thành phố này cũng là đất nước Singapore, nghĩa là vấn đề vị trí địa lý và việc áp dụng công nghệ không khó khăn như cuộc cách mạng băng thông rộng tại Anh.

Theo Cheow Hoe, trong thực tế, có rất ít thử thách khi kết nối mạng ở Singapore. Tuy diện tích của quốc đảo chỉ 278 dặm vuông, nhưng lại có mật độ dân cư dày đặc.

Điều này có nghĩa, sẽ rất dễ dàng trong việc cài đặt các phần cứng mới. Đồng thời tăng khả năng tiếp nhận của người dân tại đây.

“Singapore thật may mắn”. Ông nói, “Chúng tôi kh ông lo lắng về khả năng kết nối cũng như về năng lượng, bởi vì chúng có khắp mọi nơi.”

Ông cho biết hệ thống cáp quang tại quốc gia Sư Tử này đủ để cho phép mỗi nhà có hai đường truyền 1GBps, tiến khá xa so với Anh quốc. Đảo quốc này cũng đang nâng cấp lên 5G. Nhưng xét về khả năng thì đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Dù vậy tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh tại đây cũng là cao nhất thế giới.

“Chúng tôi không cần phải cố lên 5G thật nhanh”, Cheow Hoe cho biết, vấn đề bây giờ là làm cho Singapore trở nên thông minh cần thiết hơn bao giờ hết. Ông hy vọng Singapore sẽ trở thành mô hình về công nghệ thành phố thông minh cho các nước còn lại trên thế giới.

Vậy phải đi tiếp con đường nào? 

Đến một lúc nào đó, Singapore sẽ tổ chức hội thảo về việc Trao đổi chính phủ kỹ thuật số (Digital Govement Exchange). Đồng thời mời những nhân vật từ chính phủ các nước trên thế giới với mục đích chia sẽ kiến thức và làm thế nào để vượt qua những thử thách.

“Mỗi quốc gia đều có một điều gì đó tốt đẹp, quan trọng là chúng ta sẽ học được những gì từ họ.” Cheow Hoe còn bổ sung, sự hợp tác xuyên quốc gia sẽ trở nên quan trọng hơn khi thế giới thông minh và kết nối nhiều hơn.

Ngoài ra, Cheow Hoe còn lưu ý rằng, nhóm của ông có ít nhất ba hay bốn dự án “rất phức tạp” từ rất sớm. Nhưng cuối cùng, việc quan trọng mà họ đã làm là dùng công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Đối với chúng tôi, việc đó giúp cho cuộc sống trở nên tốt hơn, nhiều cơ hội hơn và cộng đồng tốt hơn”. Ông nói, “Nếu không ảnh hưởng đến những điều này, tại sao chúng ta lại làm điều đó”.

Theo Techradar

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn