Khi kiểm tra Activity Monitor, bạn sẽ thấy một vài quá trình như mds hay mdworker. Tuy nhiên đừng lo lắng vì tiến trình này hoàn toàn vô hại.

Tại sao MDS lại sử dụng tài nguyên CPU trong MAC?

Nếu thấy máy Mac của mình có dấu hiệu bị chậm, đó là lúc CPU rơi vào tình trạng quá tải (full load). Lúc này, bạn khởi chạy Activity Monitor để kiểm tra những tiến trình (process) ẩn đang hoạt động.

Khi đó, một quá trình có tên mds (metadata server – máy chủ siêu dữ liệu) sẽ hiển thị lượng CPU được sử dụng trong thời điểm hiện tại. Các ứng dụng được sắp xếp theo tỷ lệ công suất của CPU và tính bằng số phần trăm (%), có thể giảm dưới mức 30% hay lên tới 90%.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng vì đây chỉ là công cụ tìm kiếm cho máy Mac. Là một phần của Spotlight, mds được xây dựng trực tiếp vào nền tảng macOS X, giúp quản lý chỉ mục sử dụng và cung cấp kết quả tìm kiếm nhanh. Muốn truy cập vào Spotlight, nhấn tổ hợp phím Command + Spacebar.

Ngoài ra, còn có một cách khá dễ dàng để bạn xác định mds và Spotlight là xem chỉ mục tiêu điểm ở góc bên phải trên thanh menubar. Khi đó, kính lúp sẽ có một dấu chấm ở giữa như hình dưới.

Tại sao MDS lại sử dụng tài nguyên CPU trong MAC?

Lúc này có thể nhấp vào biểu tượng Spotlight. Ngay lập tức, ổ cứng của bạn được lập chỉ mục cùng với thanh tiến độ và thời gian hoàn thành.

Tại sao MDS lại sử dụng tài nguyên CPU trong MAC?

Thông thường, bạn sẽ thấy tiến trình mds liên kết với mdworker (metadata server worker). Về cơ bản, mdworker là công cụ tìm kiếm tuyệt vời của macOS X và là một phần của Spotlight.

Mất bao lâu để hoàn thành việc lập chỉ mục?

Việc cập nhật chỉ mục cần phụ thuộc vào các tham số. Nhưng chủ yếu là kích thước ổ cứng, lượng dữ liệu, thay đổi tập tin hệ thống và thời gian kể từ lần lập chỉ mục cuối. Thông thường, bạn sẽ mất từ 15 đến 45 phút để hoàn thành việc lập chỉ mục.

Nếu không bao giờ sử dụng hoặc không thích tính năng này, bạn có thể tắt Spotlight và tất cả chỉ mục có liên quan.

Theo OSXDaily