Nếu bạn chưa biết: ở bản update Fall Creators cho Windows 10 Task Manager sẽ có phần dành cho GPU. 

Task Manager đã có ở Windows từ rất lâu rồi. Tuy nhiên nó chưa bao giờ có phần dành cho GPU. GPU cũng là một thành phần của máy tính. Vậy nên hơi khó hiểu là tại sao Windows không hiển thị nó đang làm việc ra sao.

Điều này cuối cùng cũng đã được khắc phục trong bản Fall Creators update. Bạn chỉ cần cập nhật lên bản này là sẽ có ngay phần GPU trong Task Magager. Nếu bạn đã update rồi mà Task Manager của bạn vẫn chưa có thì sẽ phải kiểm tra lại một chút.

Tại sao trên Task Manager lại không có phần dành cho GPU?

Tính năng mới này của Task Manager hỗ trợ tốt cả GPU on-board lẫn GPU rời. Tuy nhiên driver của bạn phải hỗ trợ WDDM phiên bản 2.0 hoặc cao hơn.

Nếu trong Task Manager bạn không thấy phần dành cho GPU, hãy kiểm tra một vài thứ sau

Kiểm tra máy có hỗ trợ WDDM 2.0 hay không

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Win+R để mở hộp thoại Run. Nhập vào dxdiag và Enter. Nếu có thông báo thì cứ chọn Yes.

Khi bảng thông tin dxdiag mở ra, bạn vào tab Display. Trong phần Drivers, bạn tìm Driver Model. Nếu nó không nói rằng có hỗ trợ WDDM 2.0 hoặc cao hơn thì rất tiếc là bạn không dùng được tính năng mới này rồi.

Tại sao trên Task Manager lại không có phần dành cho GPU

Nâng cấp Driver

Bạn có thể thử tiếp bằng việc tìm bản update cho driver xem sao. Có thể là chipset của bạn có tương thích, nhưng cần phải cập nhật rồi mới dùng được. Cuối năm nay bản update Fall Creators sẽ được tung ra. Thường thì bạn sẽ phải chờ một vài tháng để nhà sản xuất update driver mới.

Các nhà sản xuất vẫn thường update driver của họ mỗi lần Windows 10 ra bản cập nhật. Thế nên máy tính của bạn sớm cũng sẽ được cập nhật thôi. Có một điều rằng, theo Microsoft, 70% máy tính chạy Windows 10 sẽ tương thích với tính năng mới này. Cho nên nếu máy của bạn quá cũ thì chắc là có lẽ update driver cũng không giúp được đâu.

Dùng công cụ hãng thứ ba

Như đã nói từ trên, đây là phiên bản đầu tiên của Windows có hỗ trợ xem GPU ở Task Manager. Tuy nhiên nhu cầu của người dùng thì đã có từ lâu lắm rồi. Thế nên nếu máy của bạn không được hỗ trợ thì cũng chả sao. Có rất nhiều công cụ ngoài kia có chức năng xem hiệu năng GPU cho bạn lựa chọn.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [3]. Điểm trung bình: [3.7/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn