Thế giới thất thoát 8 tỷ USD vì gián đoạn mạng Internet năm 2019

Tổng thiệt hại của việc gián đoạn mạng Internet và mạng xã hội trên toàn thế giới lên đến 8 tỷ USD trong năm 2019 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng giữa bối cảnh bất ổn chính trị đang diễn ra.

Theo dữ liệu được công bố bởi Top10VPN.com, trang web có trụ sở tại London (Anh) chuyên đánh giá các dịch vụ mạng riêng ảo, toàn thế giới có 122 lần mất mạng với tổng thời lượng lên đến 18.225 giờ, xảy ra ở 21 nước trong năm 2019.

“Việc mất mạng Internet khiến toàn bộ nền kinh tế kỹ thuật số rơi vào tình trạng bế tắc, gây thiệt hại lâu dài vì làm mất niềm tin của các nhà đầu tư, gián tiếp gây tổn thất kinh tế do gián đoạn dòng tiền kích hoạt bởi các nền tảng truyền thông xã hội và giao dịch tiền tệ trên điện thoại di động”, Samuel Woodhams, trưởng bộ phận bản quyền kỹ thuật số tại Top10VPN.com, tuyên bố qua email.

Thế giới thất thoát 8 tỷ USD vì sự cố gián đoạn mạng Internet năm 2019

Năm ngoái, khu vực Trung Đông và Bắc Phi là những nơi xảy ra tổn thất nhiều nhất do gián đoạn mạng Internet, lên đến 3,1 tỉ USD. Đây là một ví dụ điển hình cho tình trạng mất mạng Internet khởi xướng ở Iraq và Iran nhằm ngăn chặn những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Báo cáo của Top10VPN.com được công bố giữa bối cảnh chính phủ nhiều nước trên thế giới tiếp tục tăng cường việc cắt mạng Internet, trong đó có nhiều nước đã bắt đầu chính thức kiểm soát hệ thống mạng quốc gia.

Luật Chủ quyền Internet – do Tổng thống Vladimir Putin ban hành – chính thức có hiệu lực từ 1/11 năm ngoái với mục đích bảo vệ Nga khỏi những cuộc tấn công mạng từ ngoài biên giới. Theo đó, chính phủ nước này sẽ có toàn quyền chặn những nội dung trên mạng Internet độc lập trong những hình huống khẩn cấp và được phép yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ lọc hoặc chuyển hướng lưu lượng.

Từ lâu, Trung Quốc cũng đã triển khai Great Firewall (Tường lửa vĩ đại), có thể làm chậm lưu lượng Internet xuyên biên giới và có quyền chặn truy cập vào bất kỳ trang web nước ngoài nào, ví dụ như Google và Facebook.

Mặt khác, tháng 11 năm ngoái Iran tắt mạng Internet trên toàn quốc khi các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá khí đốt leo thang.

Thế giới thất thoát 8 tỷ USD vì sự cố gián đoạn mạng Internet năm 2019

Theo thống kê của Top10VPN.com, 2019 là năm có nhiều đợt gián đoạn Internet nhất từ trước tới nay. Năm nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng này gồm Iraq, Sudan, Ấn Độ, Venezuela và Iran. Các nền tảng truyền thông xã hội chịu tác động nhiều nhất do gián đoạn mạng Internet gồm WhatsApp, Facebook, Instagram, Twitter và YouTube.

Bất chấp những tác động tiêu cực của việc gián đoạn mạng Internet với nền kinh tế toàn cầu, nhân quyền và quá trình dân chủ, chính phủ nhiều nước vẫn sẽ tiếp tục ngắt mạng trong một số trường hợp nhất định. Theo dự đoán, thất thoát kinh tế do tình trạng này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá