Thông tấn Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo để đưa tin

Tân Hoa Xã (Xinhua) – hãng thông tấn lớn của Trung Quốc đã áp dụng trí tuệ nhân tạo dựng nên hình ảnh chuyển động khuôn mặt giống con người kết hợp với âm thanh để đưa tin tức.

Báo chí Trung Quốc dùng người ảo tạo bởi trí tuệ nhân tạo để đưa tin

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về công nghệ được sử dụng để tạo ra mẫu chuyển động, nhưng dường như các kỹ thuật áp dụng gần với lĩnh vực nghiên cứu máy học. Có vẻ như Tân Hoa Xã đã dùng các cảnh quay của người thật làm cơ sở, sau đó xây dựng chuyển động miệng và cơ mặt để khớp với âm thanh được phát.

Bằng cách kết hợp các kỹ thuật đi kèm với âm thanh được tổng hợp Tân Hoa Xã có thể lập trình ra những chuyển động kỹ thuật số phối hợp với âm thanh để đọc tin tức, nhanh hơn so với công nghệ mô phỏng hình ảnh thông thường.

Theo những báo cáo từ Xinhua, đã có hai mẫu người với ngôn ngữ tiếng Anh và Trung Quốc được tạo ra với sự hợp tác với công ty tìm kiếm trong nước có tên Sogou. Hãng thông tấn cho biết cả hai đều có thể được sử dụng lâu dài để tạo ra báo cáo tin tức cho các kênh TV, website hay di động của nhiều đại lý.

Xinhua cho biết: “Một mẫu người tạo ra có thể làm việc 24 tiếng trên website chính thức và nhiều nền tảng tuyền thông xã hội khác nhau, giúp giảm chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả”.

Tuy nhiên công nghệ này cũng có hạn chế, trong video được đăng tải, số lượng biểu thị khuôn mặt bị giới hạn và có thể biết được rõ ràng giọng nói phát ra là nhân tạo. Nghiên cứu máy học trong lĩnh vực đưa tin đang được cải thiện nhanh chóng, có thể trong tương lai những hình ảnh chuyển động được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo sẽ giống hệt với người thật.

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào việc đưa tin tức trên truyền hình sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, đặc biệt là tại đất nước kiểm soát báo chí chặt chẽ như Trung Quốc. Các báo cáo về tình hình xã hội trong nước có thể không được công khai, thay vào đó, những hình ảnh đưa tin nhân tạo sẽ không cung cấp những thông tin liên quan.

Theo The Verge

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá