Tòa án Liên bang California (Mỹ) vừa thụ lý vụ kiện ứng dụng chia sẻ video TikTok thu thập trái phép lượng lớn dữ liệu người dùng và gửi về Trung Quốc.

TikTok lại bị kiện thu thập dữ liệu người dùng gửi về Trung Quốc

Hồ sơ vụ kiện cáo buộc TikTok và công ty mẹ ByteDance đã thu thập nội dung của người dùng khi chưa được cho phép, ngay cả những video nháp chưa được tải lên mạng xã hội. Bên cạnh đó, nguyên đơn cho rằng những chính sách bảo mật của hãng không rõ ràng và có nhiều kẽ hở.

Vấn đề này lại một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại TikTok cố tình thu thập thông tin nhận dạng, hồ sơ và dữ liệu vị trí của người dùng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Bản cáo trạng cáo buộc TikTok chứa phần mềm giám sát của Trung Quốc, lạm dụng dữ liệu người dùng để bán quảng cáo nhắm mục tiêu, đồng thời gửi thông tin cá nhân về máy chủ ở Bắc Kinh.

Tháng trước, ứng dụng TikTok đã vượt mốc 1,5 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu. Bên cạnh đó những cáo buộc chống lại dịch vụ của ByteDance cũng gia tăng. Vụ kiện lần này là ví dụ mới nhất cho thấy nền tảng mạng xã hội này đang tiềm ẩn nhiều mối nguy bảo mật. Chính phủ Mỹ cũng đang mở chương trình điều tra an ninh quốc gia với ByteDance – công ty mẹ của TikTok.

Misty Hong, một sinh viên đại học đang sinh sống ở Palo Alto, California đã kiện ByteDance, TikTok và Musical.ly (ứng dụng hát nhép đã được đồng bộ với TikTok) vì vi phạm luật gian lận máy tính Liên bang, quyền riêng tư và một số điều luật khác trong Hiến pháp bang California.

Các video của TikTok thường quay cận cảnh khuôn mặt người dùng, thế nên ứng dụng sẽ dễ dàng thu thập được những dữ liệu sinh trắc học trên đó. Theo hồ sơ vụ kiện, sau khi người dùng quay xong video và nhấn nút “Tiếp theo (Next)”, video sẽ tự chuyển sang những tên miền khác mà họ không hề hay biết. Điều này xảy ra trước cả khi bấm lưu và đăng video lên ứng dụng.

Hong cho biết cô đã tải phần mềm TikTok hồi tháng 3-4/2019 nhưng không tạo tài khoản. Vài tháng sau, cô phát hiện TikTok tự đăng ký tài khoản trên thiết bị của mình. Hong đã tạo 5-6 video nhưng không lưu hoặc xuất bản, tuy nhiên, cô cho rằng TikTok đã tự ý lấy những video này và gửi thông tin về máy chủ ở Trung Quốc.

Theo hồ sơ vụ kiện, TikTok đang thu thập rất nhiều dữ liệu người dùng, gồm danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, địa chỉ email, địa chỉ IP, dữ liệu vị trí và một số thông tin khác. Ngoài ra, hãng còn bị cáo buộc sử dụng nhiều thủ thuật để che giấu việc thu thập và chuyển dữ liệu về Trung Quốc. Ngay cả khi đã đóng ứng dụng trên thiết bị, TikTok vẫn có cách thu thập dữ liệu sinh trắc học và thông tin người dùng.

Nhiều nguồn tin từ CNBC, Quartz và Affinity Magazine thậm chí còn liệt kê một số máy chủ ở Trung Quốc. Theo đó, dữ liệu được chuyển đến trước và sau tháng 2/2019.

Luật sư của TikTok và Hong hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận.